Nạn cướp bóc các kho hàng cứu trợ trong dịch Covid-19 ở Nigeria

  • 13/11/2020 06:11
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài

ANTD.VN - Thời gian gần đây, các kho chứa hàng cứu trợ Covid-19 trên khắp Nigeria đã bị cướp phá. Những kẻ cướp bóc cho rằng những mặt hàng đó lẽ ra đã phải dành cho người nghèo đói. Trong khi đó, các nhà chức trách bác bỏ cáo buộc tích trữ lương thực hoặc có kế hoạch bán cho thương lái.

Nạn cướp bóc các kho hàng cứu trợ trong dịch Covid-19 ở Nigeria ảnh 1

Một số kho dự trữ của Nhà nước ở Nigeria đã bị cướp phá không còn gì

Lời giải thích muộn màng

Diễn đàn Thống đốc Quốc gia (NGF), nơi quy tụ lãnh đạo 36 bang của Nigeria, cho biết, một số vật phẩm bị cướp phá là “nguồn dự trữ chiến lược đề phòng đợt dịch Covid-19 thứ hai” và được giữ cho các thành viên dễ bị tổn thương của xã hội. Tuyên bố của họ chỉ ra rằng, hầu hết các bang đang chờ đợi để “cắt băng”, dấu hiệu của một buổi lễ được tổ chức một cách rườm rà, hình thức.

Người ta cho rằng, ở quốc gia đã ghi nhận hơn 63.000 ca nhiễm Covid-19 với gần 1.200 người tử vong, nếu đồ cứu trợ không được phân phát kịp thời thì có nghĩa là có những động cơ khác đằng sau nó. Những lời giải thích đó không được nhiều người chấp nhận bởi họ không nhận được bất kỳ viện trợ nào từ chính quyền trong những tháng phong tỏa để hạn chế sự lây lan của đại dịch khiến hàng triệu người không thể kiếm sống. James, 29 tuổi, ở Yola, thủ phủ của bang Adamawa, đông bắc Nigeria, cho biết anh cảm thấy mệt mỏi với những lời hứa trợ giúp mà chính phủ chưa thực hiện. “Tôi thực sự bị sốc khi đến nhà kho và nhìn thấy hầu hết mọi thứ đã hư hại. Tôi nghĩ, tại sao chúng tôi lại không được nhận?”. James đã lấy 7 thùng mì, 2 bao đường và 1 bao gạo.

Đó là chưa kể, một số hàng cứu trợ Covid-19 lại được tìm thấy trong nhà của một số chính trị gia. Sau khi nhà riêng bị cướp phá, một chính trị gia ở bang Lagos mới thổ lộ rằng, ông ta định chia những món đồ này vào đúng ngày sinh nhật mình, tức 2 ngày sau vụ đột kích. Chính vì vậy, chính phủ liên bang đã bị cáo buộc chiếm dụng quỹ cứu trợ, mà phần lớn do một số doanh nghiệp và người giàu nhất Nigeria đóng góp.

Nguy cơ lan rộng

Hàng dự trữ không phân phát cho dân, để cho mục nát, thậm chí thối hỏng hoặc rơi vào tay quan chức… điều này khiến dân chúng Nigeria phẫn nộ bởi họ đang quay cuồng với giá thực phẩm leo thang, tỷ lệ thất nghiệp cao và các cuộc biểu tình chống cảnh sát trở thành bạo lực vào tháng 10-2020.

Kể từ cuối tháng 10-2020, tràn ngập trên mạng xã hội là các video cho thấy hàng chục cuộc tấn công của người dân vào các kho dự trữ nhà nước, trải từ bang Kaduna phía Bắc đến Kwara phía Tây và Lagos ở phía Nam. Theo thống kê, gần 1/3 trong số 36 bang và Thủ đô của Nigeria đã chứng kiến các kho hàng bị tấn công. Cũng có người tử vong khi mọi người chen chúc, giẫm đạp lên nhau trong nhà kho hoặc bị những bao thực phẩm nặng đè lên. Các nhà chức trách ở bang Adamawa, miền Bắc nước này xác nhận rằng 5 người đã chết trong một vụ giẫm đạp khi cướp bóc một kho hàng.

Một số thống đốc bang đã áp đặt lệnh giới nghiêm để ngăn chặn các cuộc đột kích, trong khi Cảnh sát trưởng Nigeria yêu cầu lực lượng an ninh dập tắt tình trạng bất ổn. Hơn 400 người đã bị bắt chỉ riêng ở Lagos và sẽ bị buộc tội, theo các nhà chức trách. Tại thành phố miền Nam Calabar, chính quyền bang đã ra lệnh cho các lực lượng an ninh tiến hành khám xét từng nhà và bắt giữ những người có đồ đạc cướp được.

Trong khi đó, theo hãng phân tích SBM Intelligence, với việc người Nigeria chi tiêu 60% thu nhập cho thực phẩm và lòng tin vào chính phủ đang giảm xuống, một số người ủng hộ những kẻ cướp bóc. “Đó không phải là ăn cắp. Họ hành động vì quyền của họ”, Opeyemi Elegbede, một người ở Lagos nói.

(Theo BBC/Reuters)

Tin cùng chuyên mục