Chưa chốt được mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018

  • 28/07/2017 17:57
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay (28-7), Hội đồng tiền lương Quốc gia họp phiên thứ 2 để thỏa thuận mức tăng lương tối thiểu vùng 2018. Tuy nhiên, phiên họp khép lại khi chưa có phương án nào được lựa chọn.

Chưa chốt được mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 ảnh 1Phiên họp thứ hai của Hội đồng tiền lương Quốc gia khép lại khi chưa có phương án nào được  lựa chọn

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia Doãn Mậu Diệp: “Các bên sẽ tiếp tục thương lượng để đạt được sự đồng thuận. Nếu không đồng thuận, các bên sẽ tiếp tục thương lượng phiên tiếp theo và bỏ phiếu mức tăng lương tối thiểu vùng trên cơ sở đề xuất của Chủ tịch Hội đồng tiền lương trước khi trình Thủ tướng ra quyết định tăng lương tối thiểu vùng 2018”.

Thông tin bên lề cuộc họp, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng Ban quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) cho biết, trong quá trình thương lượng, Tổng Liên đoàn lao động đề xuất phương án tăng lương tối thiểu vùng 10% (giảm 3,3% so với mức đề xuất ở phiên họp trước).

Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho hay, trước phiên họp, các hiệp hội, ngành hàng đề xuất mức tăng là 2-4% để phù hợp với tăng năng suất lao động và đảm bảo đời sống người lao động. Sau đó trong phiên họp, phía đại diện doanh nghiệp đã chấp nhận đưa mức tăng lên trên 5% ( phiên trước là 5%).

Còn bộ phận kỹ thuật của Hội đồng tiền lương quốc gia vẫn giữ nguyên 3 phương án đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ 6 đến 8%.

Do mức đề xuất bên đại diện cho người lao động và đại diện chủ sử dụng lao động vẫn vênh nhau nên phía đại diện cho người lao động đã đề xuất dừng cuộc họp, đề xuất này đã được Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia chấp thuận.

Như vậy, các bên sẽ tiếp tục thỏa thuận trong phiên họp thứ ba của Hội đồng tiền lương Quốc gia dự kiến diễn ra vào ngày 7-8-2017. Đây sẽ là phiên họp cuối cùng để chốt mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 để Hội đồng tiền lương Quốc gia trình Thủ tướng xem xét quyết định.

Tin cùng chuyên mục