Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhất trí gặp gỡ

  • 15/11/2016 10:28
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đã nhất trí sẽ sớm gặp gỡ trong một ngày gần nhất.

Kênh Truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin Chủ tịch nước này, ông Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với vị tổng thống mới đắc cử của Mỹ vào hôm thứ Hai, ngày 14-11. Qua điện thoại, ông Tập đã gửi lời chúc mừng tới ông Trump và nói rằng quan hệ hợp tác giữa hai nước là sự lựa chọn đúng đắn duy nhất đối với cả Mỹ và Trung Quốc. Ông Tập còn nói thêm đây cũng là một cơ hội quan trọng và đầy tiềm năng trong hợp tác Trung-Mỹ và ông luôn sẵn sàng thúc đẩy mối quan hệ với Mỹ. Có thể thấy nhà lãnh đạo Trung Quốc mong muốn được sớm có cuộc gặp gỡ với ông Trump để khằng định vị trí của mình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump

Về phần mình, vị tổng thống tiếp theo của Mỹ cho biết ông nhất trí với quan điểm của Chủ tịch Trung Quốc về mối quan hệ giữa hai quốc gia. Ông Trump cho rằng Trung Quốc là một đất nước tuyệt vời và quan trọng, đồng thời hai quốc gia cũng cần nhận thức rõ về mối quan hệ đôi bên cùng có lợi này.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump từng chỉ trích Trung Quốc vì đã “cướp” đi nhiều cơ hội việc làm của người lao động Mỹ. Vị tỷ phú này cũng từng cho biết sẽ sẵn sàng có những phản ứng kiên quyết hơn trước các vấn đề về động thái của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông. Ông Trump từng thể hiện một thái độ tiêu cực về các biện pháp chống lại sự nóng lên toàn cầu, vấn đề mà cả Mỹ và Trung Quốc đã tích cực giải quyết.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục