Chủ tịch Hội đồng châu Âu tuyên bố phản đối đưa Nga trở lại G7

  • 25/08/2019 09:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk vừa cho biết, EU sẽ cùng nhau phản đối việc mời Nga trở lại nhóm G7, đồng thời gợi ý rằng nên mời Ukraine như một vị khách trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

“Một năm trước, tại Canada, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắc tới việc đưa Nga trở lại G7, coi việc Nga sáp nhập Crimea là có phần hợp lý và nên chấp nhận thực tế này. Chúng tôi sẽ không đồng ý với lập luận dưới bất kỳ điều kiện nào. Khi nói về việc mời Nga trở lại, tôi chỉ nghĩ rằng, lý do Nga bị loại từ năm 2014 vẫn còn đó. Ngoài ra, họ cũng đang tỏ ra hung hăng trên biển Azov”, ông Donald Tusk nói khi khai mạc hội nghị G7 ở Pháp.

Ông Tusk cho biết, Nga không xứng đáng có quyền trở lại nhóm G7 và ông sẽ cố gắng thuyết phục các nước châu Âu mời Ukraine như một vị khách trong hội nghị năm sau.

Ông Donald Tusk không chấp nhận việc đưa Nga quay trở lại G7

Ông Donald Tusk không chấp nhận việc đưa Nga quay trở lại G7

Nhóm 7 nền kinh tế công nghiệp hàng đầu thế giới bao gồm Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Anh và Mỹ, đã được đổi tên thành G8 từ năm 1997 sau khi Nga gia nhập.

Tuy nhiên, đến năm 2014, các nước G7 đã loại Nga khỏi nhóm sau khi cáo buộc nước này sáp nhập trái phép bán đảo Crimea và can thiệp vào tình hình Ukraine.

Vào hôm 20-8, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông sẽ ủng hộ việc Nga quay trở lại G7 và đây là điều được đề xuất bởi cả Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, nước này sẽ chỉ trở lại G8 khi các cuộc thảo luận được tiến hành nhằm nắm rõ được quan điểm của những nước thành viên còn lại.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục