Pháp và Ireland phản đối thỏa thuận thương mại vì vụ cháy rừng Amazon

  • 24/08/2019 08:59
  • 0 bình luận
  • Trung Anh
  • In bài
ANTD.VN - Pháp và Ireland tuyên bố không bỏ phiếu cho thỏa thuận thương mại EU-MERCOSUR nếu Brazil không tôn trọng các cam kết về môi trường và không có biện pháp nhanh chóng ngăn chặn thảm họa cháy rừng ở Amazon.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền công nghiệp phát triển (G7), Pháp và Ireland tuyên bố sẽ phản đối thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) nếu Brazil không có hành động ngăn chặn các vụ cháy rừng Amazon.

Một trong những đám cháy dữ dội trong rừng nhiệt đới Amazon ở bang Tocatins, Brazil

Một trong những đám cháy dữ dội trong rừng nhiệt đới Amazon ở bang Tocatins, Brazil

 

Cụ thể, theo nguồn tin của Điện Élysée – Pháp cho biết, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã không thành thật với ông tại cuộc họp G20 ở Osaka vào tháng 6 về các cam kết khí hậu. Do đó, ông tuyên bố sẽ không ủng hộ thỏa thuận thương mại tự do này.

Tổng thống Brazil được cho là không tôn trọng chính các cam kết của ông đối với khí hậu và đa dạng sinh học, một quan chức Pháp nói với AFP.

Hôm 23-8, Thủ tướng Ireland, ông Leo Varadkar tuyên bố ông cũng sẽ phản đối việc phê chuẩn thỏa thuận thương mại này. “Không có cách nào khiến Ireland bỏ phiếu cho hiệp định thương mại tự do EU – Mercosur nếu Brazil không tôn trọng các cam kết về môi trường của mình”, ông Varadkar nói.

Ireland có thể sẽ cần sự ủng hộ của các thành viên EU như một nhóm đồng minh nhằm ngăn chặn thỏa thuận được thông qua, nhưng đây có thể trở thành đòn bẩy khả thi nhất đối với Tổng thống Brazil để thay thế các biện pháp bảo vệ mà ông đã gỡ bỏ, với mục đích ngăn chặn rừng bị phá hủy, đồng thời đảm bảo cuộc sống của người bản địa Amazon.

Tổng thống Pháp cho rằng vụ cháy rừng này gây ra “một cuộc khủng hoảng quốc tế”, và công tác xử lý các vụ cháy của Brazil được cần đặt lên hàng đầu trong hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra ở thị trấn Biarritz, Pháp vào cuối tuần này. Tuy nhiên, Tổng thống Brazil có khả năng nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump – người coi nhà lãnh đạo Brazil là bạn đồng minh thân cận trong khu vực.

Ngoài ra, Chính phủ Đức cho đến nay vẫn chưa đề cập đến số phận của Mercosur, nhưng cùng với Na Uy, hai nước này đã tạm dừng quyên góp cho quỹ của chính phủ Brazil. Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson cho biết ông rất quan tâm đến các vụ hỏa hoạn ở Amazon, nhưng chính phủ nước này cũng chưa có động thái gì liên quan đến số phận của Mercosur.

Theo The Guardian

Tin cùng chuyên mục