Một phụ nữ Trung Quốc phẫn uất sau 14 năm bị hành hạ tại nhà:

Chờ chồng ngủ say, rồi ra tay đoạt mạng

  • 26/03/2016 10:16
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài

ANTĐ - Tuần trước, một phụ nữ Trung Quốc đã ra hầu tòa vì sát hại người chồng vũ phu của mình. Vụ việc gây tranh cãi trong dư luận nước này, bởi một số đồng cảm với hoàn cảnh của bị cáo, số khác cho rằng hành vi giết người của cô ta quá tàn nhẫn, không thể dung thứ.

Bị cáo Trương (tóc ngắn) ôm con gái và người thân trong lúc phiên tòa tạm nghỉ

Bị cáo Trương (tóc ngắn) ôm con gái và người thân trong lúc phiên tòa tạm nghỉ


Trút hết căm giận, phẫn uất sau 14 năm chịu đựng

Tại phiên xét xử của Tòa án nhân dân trung cấp Khu tự trị dân tộc Di Sở Hùng (Vân Nam), bị cáo họ Trương thừa nhận hành vi sát hại chồng trong lúc anh ta đang ngủ vào tháng 4-2015. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, bị cáo đã tự thú với cảnh sát.

Trương bị buộc tội cố ý giết người, tuy nhiên trường hợp phạm tội của cô đang nhận được nhiều đồng cảm từ dư luận. Thậm chí, chính bố chồng của bị cáo còn nói với thẩm phán rằng ông tha thứ cho con dâu. “Cháu gái tôi đã mất cha, nó không thể lại mất mẹ nữa” - bố của nạn nhân cho biết, theo tờ Tin tức hàng ngày Vân Nam.

Về phía bị cáo, Trương cho biết, cô đã bị chồng đánh đập trong nhiều năm, kể cả lúc đang mang thai. Luật sư của Trương đề nghị tòa án khoan hồng đối với thân chủ, cho rằng vụ án mạng là do “bốc đồng và mang tính phản kháng hành vi bạo lực”.

Hôm xảy ra vụ án, cô và chồng cãi nhau sau khi anh ta uống rượu say mèm trở về nhà. Uất ức 14 năm bị bạo hành bỗng trào lên và Trương quyết định đợi chồng ngủ say rồi ra tay sát hại. Trương dùng búa và cờ lê đập nhiều nhát vào mặt chồng, trước khi dùng dao đâm nạn nhân hơn 40 nhát ở bụng, ngực và cắt bộ phận sinh dục. “Tôi chỉ muốn trả thù những năm tháng bị bạo hành. Tôi cảm thấy mình không thể sống nổi nữa, trừ phi hắn ta chết” - người phụ nữ 42 tuổi nói.

Trước đó, trong một bản bút lục, con gái đang học lớp 4 của cặp vợ chồng này cho biết, cha thường xuyên đánh mẹ, uống rượu xong, đánh càng thậm tệ, mà lại không cho mẹ khóc. 

Phiên tòa xét xử bị cáo Trương diễn ra hôm 18-3 đã thu hút lượng lớn người tới dự, gồm các thẩm  phán, kiểm sát viên từ Tòa án nhân dân Tối cao (SPC) và các tòa án địa phương, nhân viên xã hội từ các tổ chức bảo vệ phụ nữ, cũng như sinh viên trường luật.

Trần Mẫn, một nhà nghiên cứu ở Viện ứng dụng luật Trung Quốc, cũng có mặt tại phiên tòa với tư cách nhân chứng chuyên môn - người đủ kiến thức chuyên sâu để làm sáng tỏ một khía cạnh của vụ án. Ông Trần từng có nhiều nghiên cứu về tâm lý, pháp luật, các vấn đề xã hội và gia đình, đặc biệt là nạn bạo hành gia đình. 

Quá trình xét xử Trương hiện chưa kết thúc. Được biết, với tội cố ý giết người, bị cáo có thể bị phán quyết án tử hình hoặc tù chung thân hay tù từ 10 năm trở lên. Nếu có tình tiết giảm nhẹ, cũng phải thi hành án từ 3-10 năm.

Không hiếm trường hợp tương tự

Vụ án liên quan tới bị cáo Trương một lần nữa cho thấy tình trạng bạo lực gia đình vẫn chưa được kiểm soát hiệu quả ở quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới này. Năm 2013, một trường hợp tương tự cũng xảy ra ở tỉnh Tứ Xuyên khi luật sư và các nhà hoạt động vì phụ nữ phản đối kịch liệt án tử hình đối với một phụ nữ sát hại người chồng vũ phu.

Lý Yến, ở huyện An Nhạc (thành phố Tư Dương) cãi nhau với chồng vào đêm 3-11-2010. Người chồng đe dọa sẽ bắn cô bằng khẩu súng hơi và sau đó liên tiếp đá vào người cô. Người phụ nữ này phản kháng lại, trong lúc xô xát, cô vớ được khẩu súng và vô tình cướp cò bắn chết chồng. Quá sợ hãi, Lý chặt xác chồng, rồi ném các bộ phận cơ thể ra một phòng vệ sinh công cộng và một con đê, trước khi tâm sự với một người bạn. Người này sau đó đã báo cảnh sát.

Lý Yến bị Tòa án nhân dân trung cấp Tư Dương tuyên án tử hình và mất quyền kháng cáo lên tòa án Tứ Xuyên. Tuy nhiên, do làn sóng phản đối mạnh mẽ, vụ án của Lý Yến được xét xử lại tháng 6-2014. Đến năm 2015, sau nhiều cân nhắc, Tòa án nhân dân trung cấp Tư Dương quyết định giảm án tử hình thành tù có thời hạn, do nhận định rằng bị hại cũng có lỗi và bị cáo đã thành thật trong quá trình điều tra.

Theo một thống kê từ năm 2011 của Liên đoàn phụ nữ Trung Quốc, cứ 4 phụ nữ Đại lục thì có 1 người bị bạo hành gia đình.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục