Nga đã điều 7 xe tăng T-90 đến sân bay tại Syria

  • 15/09/2015 08:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Nga vừa đặt khoảng 7 xe tăng tại một sân bay ở Syria, điều tiếp tục gây ra sự tò mò cho nhiều nước phương Tây về mục đích của sự hiện diện quân đội Nga.
Một quan chức Mỹ cho biết, khoảng 7 xe tăng T-90 của Nga đã được nhìn thấy xuất hiện tại sân bay gần Latakia. 2 người khác còn cho biết, Nga cũng đã đặt các loại pháo hạng nặng có thể với mục đích bảo vệ cho nhân sự Nga đóng quân tại đây.
Nga vẫn làm phương Tây không khỏi tò mò về những hành động của mình tại Syria

Nga vẫn làm phương Tây không khỏi tò mò về những hành động của mình tại Syria

Nga vẫn làm phương Tây không khỏi tò mò về những hành động của mình tại Syria

Hãng tin Reuters từng đưa tin về việc Nga đã triển khai khoảng 200 lính thuỷ đánh bộ đến sân bay này. Moscow cũng đã gửi 2 máy bay vận tải quân sự đến Syria vào tuần trước, mang theo nhiều vật dụng thiết yếu, cũng như nước uống và thực phẩm.

Moscow đã chịu nhiều sức ép từ quốc tế trong việc giải thích lí do bỗng dưng tăng cường quân đội đến Syria. Mỹ và các nước vùng Vịnh phán đoán rằng, Nga đang phải tiếp tế cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad do lực lượng quân đội chính phủ đã chịu nhiều tổn thất trước quân nổi loạn.

Nga chỉ lí giải rằng, họ đang giúp Syria chống lại khủng bố và sẽ tiếp tục làm điều này nếu ông Assad yêu cầu.

Mỹ đang sử dụng không phận Syria để thực hiện chính dịch không kích chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), đồng thời hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy chống lại Tổng thống Assad. Mỹ và Nga cùng muốn chống khủng bố, tuy nhiên, nếu Nga ủng hộ chính quyền ông Assad thì Wasington lại coi ông là vấn đề và hỗ trợ phe nổi loạn để lật đổ chính phủ đang tồn tại.

Sự xuất hiện ngày càng nhiều của Nga khiến nhiều người nghĩ ngay đến một viễn cảnh giống Chiến tranh lạnh, khi 2 cường quốc quân sự Nga – Mỹ không trực tiếp chiến đấu những hỗ trợ các lực lượng đồng minh ở trong nội chiến hoặc chiến tranh khu vực.

Nội chiến tại Syria đã giết chết hơn 250.000 người và làm hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa để đi tị nạn, từ đó dẫn đến cuộc khủng hoảng di cư lớn chưa từng có tại châu Âu kể từ Thế chiến II.

Tin cùng chuyên mục