Cảnh báo sốc của Apple về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

  • 04/01/2019 09:56
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Business Insider ngày 3-1-2019 đưa tin: Thông báo gây sốc của Apple về việc doanh thu kỳ nghỉ lễ thấp hơn dự kiến 7% đã khiến kỳ nghỉ lễ năm mới trở nên tồi tệ hơn dự kiến. Thông báo này không chỉ cảnh báo các nhà đầu tư về việc sụt giảm nguồn thu của các công ty, mà còn đề cao một trong những lập luận chính của Tổng thống Donald Trump ủng hộ cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.
Ông Tim Cook – CEO của Apple

Ông Tim Cook – CEO của Apple

Bất chấp các báo cáo về những thiệt hại cho các doanh nghiệp và công nhân Mỹ, ông Trump từ lâu đã nói rằng, cuộc chiến thương mại đang gây thiệt hại cho Trung Quốc lớn hơn nhiều so với Mỹ. Với sức mạnh của nền kinh tế Mỹ, Tổng thống Trump lập luận, Washington có thể đủ khả năng chờ đợi việc những thiệt hại kinh tế lớn buộc Trung Quốc phải nhượng bộ.

“Trung Quốc đang yếu thế và chi rất nhiều tiền cho quảng cáo và P.R. nhằm cố gắng thuyết phục và dọa nạt các chính trị gia đang cùng tôi đấu tranh trên mặt trận Thuế quan - bởi vì nền kinh tế của Trung Quốc đang thực sự bị thiệt hại”, ông Trump đã từng viết trên Twitter.

Theo lối suy nghĩ của vị tổng thống này, Mỹ có thể chịu được những cú đánh từ thuế quan đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc vì các nền tảng kinh tế cơ bản mạnh hơn so với Trung Quốc. Sự thất vọng về doanh thu đột ngột giảm của Apple dường như ủng hộ lập luận này, khi người khổng lồ này gần như đổ lỗi cho những thất bại vừa qua lên vai Trung Quốc.

Trong lá thư gửi các cổ đông vào ngày 2-1-2019, ông Tim Cook - CEO của Apple cho biết: “Mặc dù chúng tôi đã dự đoán được một số thách thức tại các thị trường mới nổi quan trọng, nhưng chúng tôi đã không lường trước mức độ giảm tốc kinh tế, đặc biệt là ở Trung Quốc. Thực tế, phần lớn doanh thu sụt giảm chủ yếu tập trung tại thị trường Trung Quốc với hầu hết các sản phẩm từ iPhone, Mac và iPad”.

Ông Cook cũng chỉ đích danh cuộc chiến thương mại của ông Trump chính là một yếu tố góp phần cho sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc.

“Chúng tôi tin rằng môi trường kinh tế ở Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề do căng thẳng thương mại gia tăng với Mỹ”, ông Cook khẳng định.

Các công ty khác cũng đang đưa ra các báo cáo về những rắc rối ở Trung Quốc do hậu quả của cuộc chiến thương mại này. Ở phía bên kia, người đứng đầu doanh nghiệp Trung Quốc của nhà sản xuất máy bay Airbus cho biết, cuộc chiến thương mại sẽ có “tác động tiêu cực đến tăng trưởng hàng không của Trung Quốc”.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục