California hứng chịu trận động đất mạnh nhất trong vòng 20 năm qua

  • 05/07/2019 09:05
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài
ANTD.VN - Một trận động đất được cho là mạnh nhất trong vòng 20 năm qua vừa xảy ra ở phía Nam California tối ngày 4-7 (theo giờ địa phương). Cơn địa chấn đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới những cư dân sinh sống trong khu vực từ Las Vegas tới quận Cam. 

Trận động đất mạnh với cường độ 6,4 độ richter có tâm chấn ở gần thị trấn Ridgecrest ở phía tây của sa mạc Mojave và cách thành phố Los Angeles 150 dặm (khoảng 241km) về phía bắc.

Trận động đất được cho là mạnh nhất trong vòng 20 năm qua tại California

Trận động đất được cho là mạnh nhất trong vòng 20 năm qua tại California

Trận động đất đã gây ra ít nhất 159 cơn dư chấn có cường độ từ 2,5 độ richter tới 4,6 độ richter, theo nhà nghiên cứu địa chấn học Robert Graves. Đó là một con số lớn hơn bình thường, nhưng không phải là chưa từng có.

Nhà nghiên cứu Lucy Jones nhận định đây là những chấn động hàng loạt, và dự báo khả năng sẽ tiếp tục có một trận động đất mạnh khác xảy ra trong tuần tới. Bà phát biểu: "Chắc chắn rằng khu vực này sẽ còn bị rung chuyển rất nhiều trong ngày hôm nay và một số trận dư chấn có khả năng sẽ vượt quá cường độ 5 độ richter".

Được biết, trận động đất vừa qua, được các nhà khoa học đặt tên là trận động đất ở Thung lũng Searles, đã được dự báo trước bởi một rung động mạnh 4.2 độ richter.

Thị trưởng Peggy Breeden cho biết thị trấn Ridgecrest đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau trận động đất vừa qua. Bên cạnh những rung chuyển do dư chấn động đất xảy ra tại đây, thị trấn 28.000 người này còn bị mất điện diện rộng giữa trời nóng 38 độ C. 

Lực lượng cứu hỏa dập tắt đám cháy sau vụ hỏa hoạn

Lực lượng cứu hỏa dập tắt đám cháy sau vụ hỏa hoạn

Tại Hạt Kern, tâm chấn trận động đất, Sở cứu hỏa đã phải đối phó với hơn 20 sự cố liên quan đến trận động đất và dư chấn, bao gồm hỏa hoạn và cấp cứu y tế.

Bệnh viện khu vực Ridgecrest đã được sơ tán. Khoảng 15 bệnh nhân trong phòng cấp cứu đã được chuyển đến các cơ sở y tế khác. Các thanh tra đã phải kiểm tra kỹ lưỡng cơ sở vật chất trước khi giới chức tại Ridgecrest cảm thấy bệnh viện này an toàn và có thể đưa bệnh nhân từ các khu vực bên ngoài về đây điều trị. 

Theo lời April Rodriguez, một nhân chứng của trận động đất, cô đang ở nhà tại Trona khi cảm thấy có một rung động nhỏ xảy ra kéo theo một trận động đất lớn "không ngừng".

"Chúng tôi đã vô cùng hoảng sợ và phải tìm cách chạy ra khỏi nhà khi trận động đất xảy ra, đồ đạc trong nhà tôi cứ liên tục bị rung chuyển và đổ vỡ khỏi kệ tủ, khỏi tường..."

Tại một diễn biến khác, 65 đứa trẻ đang biểu diễn trong lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ, cơn địa chấn xảy ra khiến cả chúng và những phụ huynh có mặt vô cùng hoảng loạn. Một cậu bé đã bị thương ở chân khi bị một vật rơi trúng, may mắn thay, không có ai bị thiệt mạng. 

Ở Los Angeles, những rung động trên được cảm nhận như một trận động đất dài, và các tòa nhà rung chuyển qua lại. Nhiều người trong thành phố chia sẻ, đây là cơn địa chấn dài nhất từng xảy ra. 

Những rung động trên cũng được ghi nhận tại thành phố Las Vegas.

Đây là trận động đất lớn nhất xảy ra Nam California kể từ năm 1999, khi cơn địa chấn mạnh 7,1 độ richter xảy ra tại khu vực hẻo lánh của sa mạc Mojave.

Trước đó, năm 1994, dữ liệu cũng ghi nhận ít nhất 57 người chết khi trận động đất 6,7 tấn công khu phố Northridge ở thành phố Los Angeles, gây thiệt hại 25 tỷ USD.

Trận động đất gây ra nhiều vết nứt lớn trên đường khiên giao thông bị ách tắc

Trận động đất gây ra nhiều vết nứt lớn trên đường khiên giao thông bị ách tắc

Theo CNN, tính đến thời điểm này, trận động đất không gây ra thương vong nghiêm trọng. Tuy nhiên, cơn địa chấn vừa qua đã gây ra những thiệt hại đáng kể về vật chất: các tòa nhà và đường quốc lộ bị nứt, đường ống nước bị vỡ, đường dây điện bị đứt gây mất điện diện rộng, nhiều tảng đã lớn đã rơi xuống đường gây ách tắc giao thông...

Tin cùng chuyên mục