"Cải cách tư pháp phụ thuộc nhiều vào trình độ cán bộ"

  • 05/04/2016 07:18
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài

ANTĐ - Đó là khẳng định của Bí thư Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao Nguyễn Hòa Bình tại Hội nghị Triển khai thi hành các đạo luật trong lĩnh vực tư pháp vừa diễn ra tại Hà Nội. Tại hội nghị này, người đứng đầu ngành kiểm sát cũng đã “lên dây cót” đối với toàn bộ kiểm sát viên trước khi BLHS 2015 có hiệu lực. 

Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu rõ, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIII đã thông qua 7 Bộ luật quan trọng gồm: Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam và Luật Tổ chức điều tra cơ quan hình sự. Đây đều là những bộ luật liên quan trực tiếp đến lĩnh vực tư pháp, trong đó có ngành kiểm sát và kiểm sát viên. Vì vậy, mỗi kiểm sát viên cần phải nắm vững tất cả các quy định mới thì mới tránh được sai sót khi làm nhiệm vụ. 

Nhắc đến một số nguyên tắc hiến định, lãnh đạo VKSND Tối cao khẳng định: “Nguyên tắc của Hiến Pháp là quyền con người, quyền công dân chỉ có thể hạn chế bởi các quy định của luật. Do vậy, những văn bản như thông tư, nghị định không được điều chỉnh các hành vi liên quan đến quyền con người”. Trên cơ sở đó, người đứng đầu ngành kiểm sát nhấn mạnh, những hành vi như phong tỏa tài sản, bắt giữ hàng hóa, bắt giữ người… mà căn cứ vào thông tư, nghị định để lập cáo trạng thì sẽ bị bác bỏ ngay. 

Nói về những điểm mới quy định tại BLHS năm 2015 (có hiệu lực từ 1-7 tới đây), Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình vắn tắt, có nhiều điểm mới như: quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân; giảm tội danh áp dụng hình phạt tử hình; quy định áp dụng hình phạt tử hình chặt chẽ hơn; không tử hình người trên 75 tuổi; giảm nhẹ hình phạt với 25 tội danh; mở rộng hình phạt tiền, mở rộng áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ và thay đổi chính sách hình sự đối với tội tham nhũng…

Cùng ngày, Viện KSND Tối cao đã công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức danh kiểm sát viên cao cấp năm 2016 cho 48 trường hợp. Đợt bổ nhiệm này, mỗi Viện kiểm sát tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được bổ nhiệm 1 kiểm sát viên cao cấp. Riêng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, ngoài Viện trưởng thì có 2 Phó viện trưởng cũng được bổ nhiệm kiểm sát viên cao cấp. 

Tin cùng chuyên mục