Các nước hoan nghênh Nga - Mỹ vì gia hạn New START

  • 28/01/2021 07:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 27-1, Tung Quốc và Đức đã hoan nghênh thỏa thuận vừa đạt được giữa Nga và Mỹ về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, Bắc Kinh coi thỏa thuận này là nhân tố góp phần thúc đẩy hòa bình và ổn định quốc tế. Ông nhấn mạnh, Nga và Mỹ hiện nắm giữ hơn 90% vũ khí hạt nhân của thế giới nên cần hoàn thành trách nhiệm giải trừ hạt nhân.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khen ngợi việc gia hạn New START là một sự kiện quan trọng, đặc biệt là điều sẽ giúp châu Âu an toàn hơn.

Các nước hoan nghênh Nga - Mỹ vì gia hạn New START ảnh 1

Hiệp ước New START hạn chế số lượng vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ

New START đã được Nga và Mỹ ký kết từ năm 2010 và đi vào thực hiện từ 2011. Đây là hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân lớn duy nhất còn lại giữa hai cường quốc hạt nhân, theo đó, kho vũ khí hạt nhân của mỗi nước chỉ được giới hạn ở mức 700 tên lửa đạn đạo và 1.550 đầu đạn hạt nhân.

Theo thỏa thuận ban đầu, New START sẽ hết hạn vào ngày 5-2 tới. Tuy nhiên, trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, cả 2 nhà lãnh đạo đã đạt được đồng thuận gia hạn hiệp ước này thêm 5 năm.

Hai nước đã tuyên bố sẽ hoàn thiện tất cả các thủ tục cần thiết để đảm bảo hiệp ước này tiếp tục có hiệu quả trong việc hạn chế kho vũ khí hạt nhân của mỗi bên.

Ngay sau đó, trong ngày 27-1, quốc hội Nga cũng đã thông qua dự luật gia hạn New START.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục