Boeing đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử

  • 22/03/2019 06:48
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Sau 2 vụ tai nạn rơi máy bay liên tiếp, hãng chế tạo máy bay được xem là “niềm tự hào của nước Mỹ” này tiếp tục dính líu tới 2 vụ scandal đầy tai tiếng. Cuộc khủng hoảng mang tên Boeing vẫn chưa dừng lại…
Ông Patrick Shnahan trước khi là Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từng có 30 năm làm việc ở hãng Boeing

Ông Patrick Shnahan trước khi là Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từng có 30 năm làm việc ở hãng Boeing

Trong diễn biến mới nhất trong cuộc khủng hoảng liên quan tới Boeing, Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ đã mở cuộc điều tra đối với Quyền Bộ trưởng Patrick Shanahan. Cuộc điều tra này nhằm xác định liệu ông Shanahan có “vi phạm quy tắc đạo đức của Bộ Quốc phòng Mỹ” bằng cách quảng bá Boeing và chê bai đối thủ của hãng chế tạo máy bay này hay không.

Phát ngôn viên Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ Dwrena Allen cho biết cơ quan này quyết định tiến hành điều tra sau khi nhận được các khiếu nại gần đây cho rằng Quyền Bộ trưởng Shanahan bị cáo buộc vi phạm quy tắc đạo đức khi có hành động nâng đỡ công ty cũ Boeing và chê bai đối thủ cạnh tranh của hãng này. Ông Shanahan còn bị cáo buộc đã gây sức ép để Không quân Mỹ mua F-15X của Boeing dù họ không hứng thú với dòng máy bay này.

Trước đó, Tổ chức Giám sát pháp lý công dân vì trách nhiệm và đạo đức tại Washington (CREW) đã lên tiếng cáo buộc Shanahan bôi nhọ dòng máy bay chiến đấu F-35, một sản phẩm của hãng Lockheed Martin trong khi đề cao dòng máy bay chiến đấu F-15X của Boeing. Theo CREW, ông Shanahan đã cho rằng Boeing sẽ làm tốt hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh Lockheed Martin nếu Boeing được ký một hợp đồng mua bán máy bay chiến đấu, đồng thời liên tục coi thường máy bay do Lockheed Martin sản xuất. 

Việc Quyền Bộ trưởng Shanahan công khai “thổi” Boeing lên tận mây xanh, đồng thời “dìm hàng” Lockheed Martin không làm ai ngạc nhiên bởi ông này từng làm việc tại Boeing hơn 30 năm trước khi chuyển đến Lầu Năm Góc. Những phát ngôn của ông Shanahan cũng không vi phạm luật lệ gì nếu ông không phải là Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ từ đầu năm 2017 và trở thành Quyền Bộ trưởng Quốc phòng sau khi Bộ trưởng James Mattis từ chức tháng 12-2018 do bất đồng với Tổng thống Donald Trump. Trước những cáo buộc nghiêm trọng dẫn tới cuộc điều tra của Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Shanahan cũng đã phải ra điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ về vấn đề này. 

Cuộc khủng hoảng Boeing sau 2 vụ máy bay Boeing 737 MAX 8 rơi trong vòng 5 tháng ở Indonesia và Ethiopia khiến hơn 300 người thiệt mạng càng thêm nặng nề bởi cuộc điều tra nhằm vào Quyền Bộ trưởng Shanahan làm dấy lên mối nghi ngờ về việc hãng chế tạo máy bay này đã có những mối quan hệ không minh bạch với cơ quan đầu ngành của Mỹ. Cùng với vụ ông Shanahan bị điều tra, Thượng viện Mỹ đã yêu cầu Boeing và Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ra điều trần vào ngày 27-3 tới về quy trình phê duyệt an toàn máy bay Boeing 737 max 8.

Giới truyền thông Mỹ những ngày qua đã đặt nhiều nghi vấn quanh mối quan hệ “mật thiết khác thường” giữa Boeing và FAA, thậm chí tới mức cơ quan quản lý Nhà nước này của Mỹ còn ủy quyền một phần quy trình cấp phép máy bay cho chính… các kỹ sư của Boeing. Hãng chế tạo máy bay khổng lồ này còn bị đặt dấu hỏi về việc đã hào phóng chi hàng triệu USD cho các chính trị gia để vận động hành lang, trong đó góp 1 triệu USD cho lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump và 5 triệu USD cho chiến dịch tranh cử trong đợt bầu cử giữa kỳ năm 2018…

Boeing vì thế đang rơi vào một cuộc khủng hoảng được đánh giá là nghiêm trọng nhất kể từ khi thành lập năm 1916 khiến hãng chế tạo máy bay lớn nhất thế giới này có nguy cơ thiệt hại hàng trăm tỷ USD và mất  uy tín chưa biết đến bao giờ mới lấy lại được.

Tin cùng chuyên mục