Xe+

Mỹ điều tra FAA cấp phép cho dòng Boeing 737 MAX

  • 19/03/2019 06:08
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 17-3, Bộ Giao thông Mỹ đã mở cuộc điều tra đối với Cục Hàng không Dân dụng Liên bang (FAA) của nước này vì trước đó FAA đã cấp phép cho dòng máy bay Boeing 737 MAX đang hoạt động có liên quan đến những vụ tai nạn máy bay thảm khốc gần đây.
Có sự tương đồng giữa 2 vụ tai nạn liên quan đến Boeing 737 MAX

Có sự tương đồng giữa 2 vụ tai nạn liên quan đến Boeing 737 MAX

Theo đó, Boeing 737 MAX là dòng máy bay gặp phải quá nhiều lỗi kỹ thuật và là nguyên nhân dẫn đến 2 vụ tai nạn thảm khốc của ngành hàng không trong thời gian gần đây đã khiến hàng trăm hành khách cùng phi hành đoàn thiệt mạng.

Cuộc điều tra của Bộ Giao thông Mỹ tập trung vào 2 vụ tai nạn liên quan đến dòng máy bay này của hãng hàng không Lion Air (Indonesia), gặp nạn vào tháng 10-2018 khi rơi xuống biển ngoài khơi đảo Java và của hãng hàng không Ethiopian Airlines trong những ngày vừa qua.

Các điều tra viên sẽ tập trung vào vấn đề FAA có sử dụng các tiêu chuẩn thiết kế và phân tích kỹ thuật phù hợp để cấp phép cho dòng máy bay Boeing 737 MAX hay không. Trong khi đó, điều đặc biệt chung của 2 vụ tai nạn liên quan đến Boeing 737 MAX đều là máy bay rơi xuống đất chỉ sau vài phút cất cánh và phi công báo về trung tâm kiểm soát các vấn đề kiểm soát điều khiển dòng máy bay này. 

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Bộ trưởng Giao thông Ethiopia Dagmawit Moges cho biết, dữ liệu trong hộp đen của chiếc máy bay xấu số cho thấy có “sự tương đồng” giữa 2 vụ máy bay rơi của hãng hàng không Ethiopian Airlines với vụ máy bay rơi của hãng hàng không Lion Air rơi tại Indonesia hồi tháng 10 năm ngoái. Ông Moges từ chối đưa ra những thông tin chi tiết, tuy nhiên ông khẳng định rằng các điều tra viên sẽ “nghiên cứu sâu hơn trong quá trình điều tra” và sẽ đưa ra báo cáo cụ thể trong vòng 30 ngày.

Cả 2 vụ tai nạn máy bay trên đều có những báo cáo giống nhau khi trải qua những lần lao lên và chúc mũi xuống thất thường, tốc độ thay đổi bất thường và rơi ngay sau khi cất cánh chỉ vài phút. Hiện các nghi vấn đang tập trung vào “hệ thống tăng cường chức năng điều khiển” (MCAS) được lắp đặt cho dòng Boeing 737 MAX. Hệ thống này được lắp đặt để tự động hướng mũi máy bay xuống nếu phi cơ có nguy cơ không kiểm soát được tốc độ.

Trước đó, ngày 16-3, Chính phủ Argentina đã ra lệnh cấm đối với toàn bộ chuyến bay sử dụng dòng Boeing 737 MAX được hoạt động trong không phận nước này. Quyết định trên được đưa ra sau khi chỉ trong vòng gần nửa năm đã xảy ra 2 vụ tai nạn máy bay thảm khốc liên quan đến dòng máy bay này. Và hãng hàng không quốc gia Aerolineas Argentinas đã quyết định dừng khai thác 5 chiếc Boeing 737 MAX mà hãng này đang sở hữu.

Theo CNBC/WSJ/Reuters

Tin cùng chuyên mục