Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

  • 13/10/2021 21:17
  • 1 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN -  Hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ quy định, việc xét nghiệm Covid-19 được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ.
Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân ảnh 1

Chỉ xét nghiệm Covid-19 trong trường hợp cần thiết, được chỉ định

Chỉ xét nghiệm Covid-19 với người đi từ địa bàn có dịch cấp độ 4 hoặc trường hợp cần thiết

Ngày 13-10, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn cách tính tiêu chí đánh giá cấp độ dịch và các biện pháp chuyên môn y tế nhằm thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Theo đó, việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ. Cụ thể, xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện, triệu trứng: sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác, khứu giác, khó thở…;

Xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như cơ sở khám chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe, siêu thị…

Đối với nhóm nguy cơ (các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người) như lái xe, người chạy xe mô tô chở khách, người giao hàng hóa…;

Tại cơ sở sở xuất kinh doanh, kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở thì tự tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao.

Đáng chú ý, văn bản của Bộ Y tế nêu rõ: “Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân, chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế (vùng phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3”.

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; Với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế (vùng phong tỏa).

Tiêu chí xác định và điều chỉnh cấp độ dịch

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các cấp độ dịch được dựa theo các tiêu chí sau:

Trong đó, tiêu chí 1 là số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 dân trong thời gian 1 tuần (không bao gồm ca nhập cảnh, ca mắc trong cơ sở cách ly tập trung đã có kết quả âm tính lần đầu kể từ ngày cách ly).

Tiêu chí 2 là tỉ lệ người ở độ tuổi (18 tuổi trở lên) tiêm chủng vaccine COVID-19 được ít nhất 1 liều vaccine.

Tiêu chí 3 là các tỉnh, thành phố có kế hoạch lập cơ sở thu dung, điều trị của cơ sở khám, chữa bệnh các tuyến.

Trường hợp không đạt được tiêu chí 3 thì không được giảm cấp độ dịch. Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ tình hình thực tiễn về diễn biến dịch, độ bao phủ vaccine, điều kiện thực tế (mật độ dân ư, điều kiện kinh tế, xã hội…), khả năng ứng phó có thể để điều chỉnh các tiêu chí, cấp độ dịch cho phù hợp.

Tin cùng chuyên mục