Biểu tình lan rộng, Thủ tướng Thái Lan đề nghị đối thoại

  • 28/11/2013 07:23
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Tuyên
  • In bài
ANTĐ - Bất chấp Luật An ninh nội địa đã được áp dụng tại Thủ đô Bangkok và các vùng phụ cận, ngày 27-11, những người biểu tình tiếp tục chiếm giữ và bao vây 10 bộ của Chính phủ Thái Lan. 
Biểu tình lan rộng, Thủ tướng Thái Lan đề nghị đối thoại ảnh 1
An ninh đã được tăng cường trước trụ sở Bộ Văn hóa Thái Lan ngày 27-11

Cảnh sát Thái Lan cho biết, trong số khoảng 3.000 người biểu tình tập trung bên ngoài trụ sở 10 bộ, Cục Điều tra đặc biệt Thái Lan (DSI) là mục tiêu chính khi có tới 1.700 người biểu tình tại đây, buộc DSI phải sơ tán nhân viên trong tòa nhà. Các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Thái Lan lan rộng khi những người biểu tình bao vây trụ sở chính quyền 6 tỉnh ở miền Nam nước này. Ngoài ông Suthep Thaugsuban, lệnh bắt giữ các thủ lĩnh khác của cuộc biểu tình cũng đã được đưa ra. 

Cùng ngày, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra triệu tập cuộc họp khẩn, đồng thời kêu gọi những người biểu tình rời khỏi trụ sở các bộ để các viên chức tiếp tục công việc của họ như thường lệ. Cũng trong ngày 27-11, Thủ tướng Thái Lan đã đề nghị đối thoại với những người biểu tình nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị mà theo bà, đang gây tổn hại cho nền kinh tế nước này. “Cánh cửa đối thoại vẫn mở. Bất cứ việc gì có lợi cho phần đông người dân, chúng tôi sẵn sàng hợp tác”, Hãng thông tấn Thái Lan dẫn lời bà Yingluck cho biết. Nữ Thủ tướng Thái Lan cũng lên tiếng bác bỏ các cáo buộc về việc tồn tại cái gọi là “chế độ Thaksin” (cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra và là anh trai của bà Yingluck)” trong chính phủ nước này. “Chỉ có một chế độ duy nhất, đó là dân chủ”, bà Yingluck khẳng định. 

Dự kiến, hôm nay 28-11, Quốc hội Thái Lan sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Các nhà phân tích cho rằng, nhiều khả năng Chính phủ của bà Yingluck sẽ vượt qua cuộc bỏ phiếu trên vì đảng Vì nước Thái và 5 đảng trong liên minh cầm quyền Thái Lan vẫn chiếm đa số trong Hạ viện nước này.

Khuyến cáo công dân Việt Nam 

Nhằm tránh những rủi ro, nguy hiểm đáng tiếc có thể xảy ra, hôm qua   27-11, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Việt Nam có thông báo khuyến nghị công dân Việt Nam không nên có mặt tại những địa điểm đang diễn ra biểu tình tại Thái Lan (đặc biệt ở Thủ đô Bangkok) cho đến khi tình hình ổn định trở lại.

Trong trường hợp khẩn cấp, công dân Việt Nam có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan theo số điện thoại (trực 24/24): +66.8989.66653 / +66.8524.65078; hoặc người thân tại Việt Nam có thể liên hệ với Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao theo số điện thoại 0918.370.497 để được trợ giúp kịp thời.

(Theo Bangkokpost/Xinhua)

Tin cùng chuyên mục