Biểu dương 100 người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số

  • 17/10/2017 11:08
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay, 17-10, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Hà Nội phối hợp với UBND quận Hai Bà Trưng đã tổ chức biểu dương 100 người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số, trong đó có rất nhiều người cao tuổi có con một bề là gái.
Sáng nay, 17-10, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Hà Nội phối hợp với UBND quận Hai Bà Trưng đã tổ chức biểu dương 100 người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số, trong đó có rất nhiều người cao tuổi có con một bề là gái.
Biểu dương người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Biểu dương người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, hiện Hà Nội đã bước vào giai đoạn già hóa dân số với tỷ lệ người cao tuổi rất cao, chiếm đến 12,7% dân số (bình quân cả nước là 11%).

Thời gian qua, người cao tuổi với vai trò là những người có tuy tín trong cộng đồng đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số, không sinh đông con, không lựa chọn giới tính khi sinh.

Đặc biệt, năm 2017 này, Hà Nội đã triển khai thí điểm mô hình người cao tuổi có con một bề là gái. Đây là mô hình can thiệp nhằm nâng cao vị thế người cao tuổi có con một bề là gái, nâng cao trách nhiệm của các tổ chức và cộng đồng đối với người cao tuổi, từ đó thay đổi quan niệm phải có con trai để phụng dưỡng lúc tuổi già của người dân…

Tính riêng tại quận Hai Bà Trưng hiện có tới gần 60.000 người cao tuổi, chiếm tỷ lệ tới 18,7% dân số toàn quận, trong đó có gần 6.200 người cao tuổi tham gia vào các câu lạc bộ, cấp hội người cao tuổi trên địa bàn.

Thời gian qua, các cấp hội Người cao tuổi ở các khu phố đã lồng ghép nội dung thực hiện tốt chính sách dân số trong phong trào thi đua “tuổi cao gương sáng”, góp phần quan trọng vào công tác giảm sinh, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. 

Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Văn Hoạt cho biết, thời gian qua rất nhiều người cao tuổi, trong đó không ít người cao tuổi có con một bề là gái không chỉ gương mẫu vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số mà đã trở thành hạt nhân trong công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng thực hiện tốt chủ trương này.

Tin cùng chuyên mục