Bé trai 20 tháng tuổi bị hoại tử bộ phận sinh dục vì bố mẹ đắp lá thuốc chữa nhọt

  • 28/10/2021 14:22
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thấy trẻ mọc nhọt nhỏ ở dương vật, bố mẹ cháu bé đã đắp lá thuốc vào để chữa nhưng bệnh không đỡ mà 3 ngày sau thì nhập viện trong tình trạng hoại tử...
Bé trai 20 tháng tuổi bị hoại tử bộ phận sinh dục vì bố mẹ đắp lá thuốc chữa nhọt ảnh 1

Bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhi (20 tháng tuổi, ở Thanh Hóa) bị hoại tử nặng vùng đùi, bụng và bộ phận sinh dục do gia đình tự đắp thuốc lá chữa bệnh cho trẻ.

Bệnh nhi có tiền sử khỏe mạnh. Trước khi nhập viện 3 ngày, trẻ mọc nhọt nhỏ ở dương vật kèm theo sưng đau bộ phận sinh dục. Gia đình không cho trẻ đến bệnh viện để thăm khám mà nghe hàng xóm mách, tự đắp lá thuốc vào chỗ nhọt cho trẻ.

Vài giờ sau khi đắp lá, đầu dương vật, bìu và phần vùng hạ sườn phải (gần bẹn) của trẻ sưng tím nhiều hơn.

Trẻ sốt cao liên tục và được gia đình đưa vào Bệnh viện Nhi Thanh Hóa để cấp cứu. Tại đây, trẻ được chẩn đoán bị sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết, hoại tử Fournier, phải can thiệp đường thở, dùng các thuốc vận mạch và điều trị hồi sức nhiễm trùng.

Lo ngại tình trạng hoại tử do vùng bìu bẹn bị tím đen, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật 2 lần để cắt lọc vùng hoại tử và đặt ống dẫn lưu bàng quang cho trẻ. Tuy nhiên, tình trạng của bệnh nhi vẫn diễn biến nặng, sốc nhiễm khuẩn, vết loét hoại tử tiếp tục tiến triển.

Ngày 15/10, sau 10 ngày điều trị tại bệnh viện tỉnh, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Lúc này, bệnh nhi trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, vùng bụng dọc theo vết mổ sưng nề, rỉ nước, đùi, sinh dục bị hoại tử, đen, chảy nhiều mủ, mùi hôi, tinh hoàn đã bị cắt, chỉ còn lại 1 phần nhỏ dương vật, niệu đạo bị ăn mòn.

TS.BS Đặng Ánh Dương, Phó trưởng khoa phụ trách khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh nhi được hồi sức tích cực, chống sốc nhiễm trùng, dùng kháng sinh liều cao, giảm đau và chăm sóc phần loét.

Ngày 21/10, trẻ được tiến hành phẫu thuật cắt lọc phần hoại tử và một phần vạt da (do vết loét quá rộng), chạy máy áp lực âm để hút dịch, máu, mủ khu vực nhiễm trùng, kích thích các tế bào ở vùng tổn thương phát triển.

Hiện tại tình trạng nhiễm khuẩn của trẻ cải thiện hơn, tuy nhiên tiên lượng vẫn rất nặng.

Tin cùng chuyên mục