Bé gái 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc nhiễm corona, là cháu của một bệnh nhân

  • 11/02/2020 08:44
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Việt Nam đã ghi nhận ca thứ 15 dương tính với virus corona, đây là cháu bé 3 tháng tuổi, bị lây nhiễm từ bà ngoại đã được xác định nhiễm corona ở huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) trước đó.
Cháu bé 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc bị lây nhiễm corona từ bà ngoại

Cháu bé 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc bị lây nhiễm corona từ bà ngoại

8h sáng nay, 11-2, Bộ Y tế thông tin đã có thêm 1 ca bệnh mắc viêm đường hô hấp cấp có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona (nCoV) và là ca thứ 15 tại Việt Nam.

Bệnh nhân mới nhất là trường hợp vô cùng đặc biệt, một bé gái mới chỉ 3 tháng tuổi, ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bé gái N. G. L này là cháu ngoại của bệnh nhân P. T. B (bệnh nhân nhiễm corona trước đó do bị lây từ bệnh nhân N. T. D - 1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về nước và vừa được xuất viện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương chiều qua).

Theo điều tra dịch tễ, ngày 28-1, cháu bé N. G. L được mẹ đưa đến nhà bà ngoại P. T. B chơi, hai mẹ con ở cùng nhà bà ngoại trong 4 ngày. Sau khi xác định bệnh nhân P. T. B (bà ngoại) bị mắc bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần trong đó có cháu N. G. L và mẹ cháu bé.

Trong quá trình theo dõi người tiếp xúc gần hàng ngày theo quy định, y tế cơ sở phát hiện ngày 6-2 cháu N. G. L có biểu hiện ho và chảy nước mũi, không rõ sốt. Ngay sau đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Kết quả dương tính với nCoV.

Hiện tại, bệnh nhân N. G. L và mẹ đang được cách ly cùng nhau (vì bệnh nhân còn nhỏ) tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và đang trong tình trạng ổn định. Mẹ bệnh nhân hiện vẫn khoẻ mạnh, đang được theo dõi chặt chẽ, được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Như vậy tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 15 người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 10 trường hợp.

Đặc biệt, ca bệnh cháu bé N.G.L bị lây từ một người nhiễm corona tại cộng đồng do tiếp xúc với 1 người nhiễm corona trở về từ Trung Quốc cho thấy diễn biến đường lây của virus corona rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục