30 công dân vừa về từ Vũ Hán và người đi cùng chuyến bay được cách ly như thế nào?

  • 11/02/2020 08:18
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi đáp chuyến bay từ Vũ Hán (Trung Quốc) về cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh), đoàn 30 công dân Việt Nam sinh sống tại Trung Quốc được đưa tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và cách ly tại khoa Nội…
30 công dân về từ Vũ Hán được kiểm dịch y tế tại sân bay và đưa đi cách ly theo quy định

30 công dân về từ Vũ Hán được kiểm dịch y tế tại sân bay và đưa đi cách ly theo quy định

Rạng sáng 10-2, chuyến bay VN68 chở 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán (Trung Quốc) về nước đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Trong 30 công dân này có một thai phụ sắp sinh. Chuyến bay có tổng cộng 48 người, ngoài 30 công dân nói trên còn có 15 người là thành viên phi hành đoàn và 03 nhân viên y tế.

BS. Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông, Thi đua và Khen thưởng - Bộ Y tế cho biết, 3 nhân viên y tế tháp tùng đoàn để chăm lo sức khỏe cho những người có mặt trong chuyến bay đó gồm: một bác sĩ sản khoa từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương; một bác sĩ là Phó khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; một điều dưỡng Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Để đảm bảo an toàn và ngăn chặn dịch bệnh nCoV, ngay sau khi xuống máy bay, các cơ quan chức năng Việt Nam đã nhanh chóng làm thủ tục khử trùng và kiểm tra y tế theo đúng quy định phòng dịch cho các y bác sĩ, tổ bay và 30 công dân.

Hiện nay, toàn bộ số công dân nêu trên (đặc biệt là một nữ hành khách đang mang thai 8 tháng) có tình trạng sức khỏe ổn định, tinh thần tốt và sẽ được cách ly, theo dõi y tế theo quy định. Trong đó, 30 công dân được chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) và được bố trí cách ly tại khoa Nội…

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Phạm Ngọc Thạch cho biết, bệnh viện này có khả năng tiếp nhận tới 1.000 người bệnh, trong đó đủ khả năng đáp ứng điều trị tốt nhất cùng lúc 100 ca bệnh nặng do virus corona…

Trong khi đó, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, từ ngày 5-2, sau khi nhận được công văn đề nghị của Bộ Y tế về việc cử chuyên gia y tế và trang thiết bị hỗ trợ việc đưa công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước, Bệnh viện đã cử 1 bác sĩ có kinh nghiệm tham gia cùng đoàn công tác qua Hồ Bắc, Trung Quốc.

Ngay khi đáp chuyến bay về nước, vị bác sĩ của bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng đã tuân thủ đúng quy trình áp dụng đối với khách trở về từ vùng dịch và được đưa đến khu vực cách ly của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 để kiểm tra, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Tin cùng chuyên mục