Kiev “xé nhỏ” Donbass, “thanh lọc” chính quyền

  • 28/09/2014 15:41
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Turchinov đã ký luật “Về thanh lọc chính quyền”, đồng thời, Hội đồng An ninh Quốc gia và Hội đồng Quốc phòng Ukraine cũng đã ra quyết định chia nhỏ khu vực Donbass thành các địa phận an ninh.

Phóng viên hãng thông tấn Nga ITAR-TASS đưa tin từ phòng họp Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) ngày 26-9 cho biết, phát biểu trong cuộc họp báo sau kỳ họp Quốc hội, Chủ tịch Verkhovna Rada Oleksandr Turchynov tuyên bố ông đã ký đạo luật về “Thanh lọc chính quyền”.

“Bằng việc ký luật này, tôi yêu cầu Tổng thống Ukraine ngay lập tức ký phê chuẩn trong ngày hôm nay. Để trong ngày mai sắc luật sẽ có thể được công bố và bắt đầu có hiệu lực” - ông Turchynov nói và cho biết, hôm 16-9, Verkhovna Rada đã thông qua Luật “Về thanh lọc chính quyền”, hay còn được gọi là “Đạo luật về thanh tẩy” (lustration).

Theo luật, đối tượng của “Đạo luật lustration” là tất cả cán bộ công chức, nhân viên của các cơ quan chính quyền địa phương.

Tất cả quan chức cấp cao từng đảm trách những chức vụ khác nhau trong thời gian cầm quyền của Tổng thống Viktor Yanukovych, nhân viên các cơ quan thực thi pháp luật, công chức và cán bộ các cơ quan chính quyền địa phương đã gây “thiệt hại cho cuộc sống, sức khỏe và tài sản” của các thành viên “evromaidan” được tuyên bố trước là không vượt qua kiểm tra thanh lọc này.

Kiev “xé nhỏ” Donbass, “thanh lọc” chính quyền ảnh 1

Thỏa thuận hòa bình đã được ký kết nhưng tiếng súng ở đông nam Ukraine vẫn chưa ngừng hẳn


Trong thành phần nêu trên còn bao gồm một số đối tượng cho đến ngày 19-8-1991 từng giữ những chức vụ lãnh đạo dưới thời Liên Xô, các cựu nhân viên tình báo và những người “có liên quan đến những vụ truy nã chính trị các thành viên của phong trào giải phóng dân tộc Ukraine trong Thế chiến thứ hai và thời kỳ hậu chiến”.

Song song với việc Quốc hội ra đạo luật này, Hội đồng An ninh Quốc gia và Hội đồng Quốc phòng (SNBO) Ukraine cũng đã ra quyết định chia khu vực Donbass - hiện đang là căn cứ địa của lực lượng ly khai chống chính phủ ở đông nam Ukraine thành các "địa phận an ninh" nhỏ hơn để dễ bề kiểm tra, giám sát.

Đại diện Hội đồng An ninh Quốc gia và Hội đồng Quốc phòng (SNBO) Ukraine cho biết tại một cuộc họp ở Kiev ngày 26-9 là khu vực Donbass (phía đông nam Ukraine) sẽ được chia thành 4 - 5 "địa phận an ninh", với từ 3 đến 5 nhóm giám sát OSCE làm việc cùng các đại diện của Ukraine và Liên bang Nga.

Như vậy theo đại diện SNBO, có thể nói kế hoạch hòa bình "đã bắt đầu hoạt động và được kết nối với tất cả các bên chủ chốt có trách nhiệm theo dõi thỏa thuận ngừng bắn". Ông cũng nói rằng, nhóm làm việc bắt đầu hoạt động vào sáng 26-9 để thảo luận các vấn đề ngừng bắn và rút quân. 

Kiev “xé nhỏ” Donbass, “thanh lọc” chính quyền ảnh 2
Ukraine đang nỗ lực phục hồi các xe tăng - thiết giáp cũ phục vụ cho cuộc chiến miền đông


Bên cạnh đó, Hội đồng an ninh và quốc phòng cũng tuyên bố, Chính phủ Ukraine cần khẩn trương giải quyết vấn đề đóng cửa tạm thời các trạm kiểm soát trên biên giới quốc gia giữa Ukraine với Liên bang Nga, được nêu trong quyết định của Hội đồng An ninh Quốc phòng Ukraine ngày 28-8, bắt đầu có hiệu lực vào tối ngày 25-9.

Quyết định về việc đóng cửa tạm thời các trạm kiểm soát trên biên giới quốc gia Ukraine với Liên bang Nga cho giao thông đường ô tô, đường biển, đường bộ và chấm dứt hoạt động trên những đường này, cũng như vấn đề đóng cửa tạm thời các điểm kiểm soát cho các loại hình giao thông khác trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, Nội các Ukraine cũng nhận lệnh thực hiện các biện pháp tiến hành phân định đơn phương biên giới quốc gia với Nga và xây dựng “các công trình phù hợp”. Ngoài ra, Cơ quan an ninh và các cơ quan tình báo Ukraine đảm bảo việc thu thập và cung cấp tài liệu về các vụ vi phạm biên giới quốc gia của Ukraine.

Quyết định này do Hội đồng an ninh quốc gia thông qua từ cuối tháng 8-2014, nhưng đến bây giờ mới được công bố trên trang web của Tổng thống Ukraine. Hiện nay, nội dung cơ bản của chúng không được tiết lộ và một số mục của nó được coi là bí mật không công bố.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục