Vòng đàm phán thứ 3 về giải quyết khủng hoảng Ukraine sắp diễn ra ở Minsk

  • 27/09/2014 20:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Nhóm liên lạc 3 bên bao gồm đại diện của Nga, Ukraine và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đang chuẩn bị cho vòng đàm phán thứ 3 về vấn đề giải quyết xung đột ở Ukraine, mặc dù thời gian cụ thể vẫn chưa được thống nhất, lãnh đạo Cộng hoà Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR), Igor Plotnitsky cho biết vào hôm 27/9.

“Hiện đã có những sự chuẩn bị cho vòng đàm phán tiếp theo mặc dù thời gian cụ thể vẫn chưa được quyết định. Nhiều vấn đề vẫn cần phải giải quyết triệt để, trong khi chưa có bên nào nhận trách nhiệm này”, ông Igor Plotnitsky cho biết.

Vào hôm 25/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố rằng vòng đàm phán tiếp theo của nhóm liên lạc về tình hình Ukraine có thể diễn ra vào tuần sau. Tuy nhiên, theo ông Poroshenko, sự bàn bạc nên được thực hiện qua hình thức hội nghị truyền hình.

Vòng đàm phán thứ 3 về giải quyết khủng hoảng Ukraine sắp diễn ra ở Minsk ảnh 1
Lãnh đạo Cộng hoà Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR), Igor Plotnitsky

Trong khi đó, phó Thủ tướng của Cộng hoà Nhân dân Donetsk, Andriy Purgin cho biết ông không nhìn thấy mục đích của một cuộc toạ đàm mới trong khi những thoả thuận trước đó chưa được hoàn thành. Ông cho rằng các vấn đề kĩ thuật nên được thảo luận qua Skype.

Ngoài ra, lãnh đạo của LPR còn cho biết họ đang gấp rút tiến hành chuẩn bị cho công tác bầu cử để xoá bỏ nghi ngờ về sự chính thống của cấp lãnh đạo tại Lugansk. Đại diện của LPR đã tuyên bố thành lập Uỷ ban Bầu cử Trung ương để sẵn sàng cho cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào 2/11 tới. Cử tri tham gia cuộc bầu cử sẽ bao gồm những người đang sống ở khu vực được kiểm soát bởi lực lượng li khai. Những người dân thuộc miền đông Ukraine nhưng lại đang  tị nạn ở một nơi nào đó khác cũng có thể gửi phiếu bầu qua email hay điện tín.

Vào hôm 5/9, cuộc họp 3 bên của nhóm liên lạc về tình hình Ukraine đã diễn ra ở thủ đô Minsk của Belarus. Sau cuộc họp, chính quyền Kiev và lực lượng li khai đã đi đến thoả thuận ngừng bắn, trao đổi tù nhân và rút lui binh lính. Cuộc họp lần 2 cũng diễn ra ở Minsk vào ngày 19/9, cả 2 phe xung đột đã thống nhất với một bản ghi nhớ, trong đó, thành lập một vùng giáp ranh 30 km trước khi tiến tới miền đông. Quốc hội Ukraine cũng chấp nhận trao thể chế đặc biệt cho 2 vùng Donetsk và Lugansk, cùng để 2 khu vực này tự tổ chức bầu cử cho riêng mình.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục