Donetsk tuyên bố Kiev đã công nhận độc lập bằng luật tình trạng đặc biệt

  • 20/09/2014 22:25
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng nước Cộng hòa nhân dân Donetsk Alexander Zakharchenko đã tuyên bố rằng việc thông qua luật về tình trạng đặc biệt đối với các khu vực ở miền đông có nghĩa là chính quyền Kiev đã công nhận sự độc lập của các nước cộng hòa tự xưng tại đây. 

“Luật về tình trạng đặc biệt là sự công nhận độc lập của chúng tôi”, ông Zakharchenko tuyên bố sau cuộc họp của Nhóm Liên lạc về Ukraine diễn ra tại thủ đô Minsk của Belarus hôm 19-9.

Trước đó, hôm 16-9, Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn luật về tình trạng đặc biệt của các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk, đã được Tổng thống Petro Poroshenko đệ trình trước đó. Luật này cùng những quy định khác tuyên bố rằng các cuộc bầu cử địa phương phải được tổ chức tại các khu vực trên vào ngày 7-12 tới.

Donetsk tuyên bố Kiev đã công nhận độc lập bằng luật tình trạng đặc biệt ảnh 1
Đại diện Nhóm Liên lạc Ukraine tại cuộc gặp ở Minsk hôm 19-9

Tuy nhiên, hôm 20-9, ông Zakharchenko cho rằng không có cuộc bầu cử nào, được chính quyền Ukraine công bố trước đó, sẽ được tổ chức trên lãnh thổ nước Cộng hòa nhân dân Donetsk.

Chính quyền Kiev và những người ủng hộ độc lập đang tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình tại thủ đô Minsk của Belarus với sự trung gian hòa giải của Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Các bên đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn và một số vấn đề liên quan đến các khu vực Donetsk và Lugansk vào ngày 5-9.

Luật về tình trạng đặc biệt vừa được quốc hội Ukraine thông qua đã trao cho các nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk quyền tự trị, tuyên bố các cuộc bầu cử địa phương sẽ diễn ra tại các khu vực này vào ngày 7-12, và đảm bảo quyền sử dụng tiếng Nga hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác ở Ukraine. 

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục