Ukraine không liên bang hóa, chỉ thêm quyền lực cho các hội đồng địa phương

  • 29/09/2014 10:04
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, Kiev chỉ cân nhắc trao thêm quyền lực cho các hội đồng địa phương và thiết lập một khu vực đặc biệt ở Donbas trong 3 năm, thuộc một phần của quá trình phân quyền, chứ không liên bang hóa.

Phát biểu trên Kênh truyền hình “1+1”, ông Poroshenko nói: “Tôi có thể khẳng định rằng không có vấn đề chủ quyền nào, không có vấn đề toàn vẹn lãnh thổ và độc lập nào của Ukraine được đưa ra thảo luận. Ukraine là và sẽ là một quốc gia toàn vẹn. Liên bang hóa không được đưa ra cân nhắc”.

“Hôm nay chúng tôi nói về việc trao thêm quyền lực nhất định cho các hội đồng địa phương. Đây là kế hoạch chia sẻ quyền lực của tôi. Ukraine vẫn sẽ là một quốc gia thống nhất và không bị chia cắt”, ông Poroshenko cho biết thêm.

Tổng thống Ukraine cũng nhấn mạnh rằng, khu vực đặc biệt ở vùng Donbass, được quy định trong luật về quy chế đặc biệt cho các khu vực ở Donetsk và Lugansk, được quốc hội nước này thông qua  hôm 16-9, sẽ được thành lập chỉ trong 3 năm.

Ukraine không liên bang hóa, chỉ thêm quyền lực cho các hội đồng địa phương ảnh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko 


Trước đó, ông Poroshenko đã tuyên bố rằng, ông sẽ đề xuất thay đổi Hiến pháp về vấn đề phân cấp quyền lực sau cuộc bầu cử quốc hội dự kiến ​​diễn ra vào ngày 26-10 tới.

Chính quyền Kiev và lực lượng ủng hộ độc lập ở miền đông Ukraine đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn và một số vấn đề khác, liên quan đến tình trạng của các khu vực Donetsk và Lugansk vào ngày 5-9 tại một cuộc họp của Nhóm liên lạc về Ukraine tại thủ đô Minsk của Belarus.

Sau khi đạt được thỏa thuận này, hôm 16-9, Quốc hội Ukraine đã thông qua một luật, trao quy chế đặc biệt cho các khu vực thuộc tỉnh Donetsk và Lugansk. Thỏa thuận cũng đề xuất rằng luật này cần cho phép tiến hành các cuộc bầu cử sớm tại các nước cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk. 

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục