Báo Đức: Chiến binh nhí cảm tử, kế hoạch mất tính người của IS

  • 23/02/2016 09:24
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ - Ngày 21-2, tờ tạp chí Đức, Der Spiegel đưa tin, trẻ em là một phần then chốt trong các chiến lược kinh khủng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS). 

Những kẻ cực đoan IS đã đẩy hàng trăm trẻ em ra chiến trận, dùng chúng làm bom tự sát và khoe khoang "thành tích" trên các trang mạng xã hội. 
Mới đây đã xuất hiện hình ảnh, một cậu bé đã hôn tay cha mình và trèo vào một chiếc xe bọc thép gắn thuốc nổ, ít phút sau, chiếc xe lăn bánh đưa cậu đi thực hiện nhiệm vụ “cao cả”, làm một quả bom sống ở vùng ngoại Alepo.

IS thường xuyên sử dụng trẻ em làm bom tự sát

IS thường xuyên sử dụng trẻ em làm bom tự sát

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm đấu tranh chống khủng bố, Học viện West Point, Mỹ, tính đến ngày 31-1-2016, đã có khoảng 89 chiến binh IS nhí đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom tự sát và trên chiến trường kể từ giữa tháng 1-2015.

Không giống như các nhóm khủng bố khác, bao gồm cả Boko Haram có xu hướng che giấu việc sử dụng trẻ em trong những cuộc tấn công tự sát bởi vì họ cho rằng đó là chiến thuật đáng “khinh bỉ”, chiến binh thánh chiến IS ở Syria thậm chí không hề che giấu việc này và thường xuyên đăng tải hình ảnh chiến binh nhí thực hiện nhiệm vụ trên các trang mạng xã hội.

Báo cáo chỉ ra rằng, trong số 89 trường hợp, 39% chết khi thực hiện nhiệm vụ đánh bom tự sát vào những mục tiêu đã xác định, 30% bị giết trên chiến trường, 6% thiệt mạng khi làm nhiệm vụ tuyên truyền trong các đơn vị và 4% trong nhiều vụ tấn công đàn áp thường dân và khoảng 18% chiến binh nhí bị thiệt mạng trong hoạt động cướp bóc.

Chiến binh nhí thường ở độ tuổi từ 12-16, có khoảng 60% là người Iraq và Syria còn lại là đến từ các quốc gia khác như Yemen, Saudi Arabia, Tunisia, Libya, Vương quốc Anh, Pháp, Úc và Nigeria.

Tỷ lệ sử dụng trẻ em trên chiến trường đang ngày càng gia tăng. Tháng 1-2015, chỉ có 6 binh sĩ nhí thiệt mạng trong các vụ đánh bom tự sát, đến tháng 1-2016, con số này đã tăng lên 11 người.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh: “Trẻ em đang chiến đấu bên cạnh, chứ không phải là thay thế những chiến binh đã trưởng thành, nhưng đối với IS, các chiến binh nhí đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nhiều trận chiến của chúng”.

Trước đó, hồi tháng 12-2015, hãng thông tấn Reuters cũng đưa tin về việc IS mở lớp đào tạo những em nhỏ từ 3 đến 12 tuổi ở tỉnh Nangarhar, Afganishtan trở thành những quả bom sống. Trong lớp này, các em còn học về tư tưởng của phiến quân, cách sử dụng vũ khí, kỹ thuật hành hình và cách đánh bom tự sát.

Cũng trong tháng 12, IS đã sử dụng hình ảnh những chú mèo để dụ dỗ trẻ em làm tham gia chiến đấu. 

Theo Business Insider, Brit Omar Hussain, một chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) phụ trách tuyển dụng khét tiếng ở Syria đã đăng tải hình ảnh một chú mèo dễ thương với tin nhắn trực tuyến: “Hãy đến gần hơn đi, tôi sẽ kích nổ toàn bộ ngôi nhà” để chiêu dụ trẻ em làm bom tự sát.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục