Bắc Kinh vu hồi vào sân sau của Mỹ, phá thế “hợp vây” của Washington

  • 04/06/2013 11:12
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua, Trung Quốc đã có một loạt các hành động gây chú ý ở khu vực Mỹ - Latin, sân sau của Mỹ.

Ngày 31-5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp quốc gia đến 3 nước khu vực châu Mỹ - Latin là Trinidad và Tobago, Costa Rica và Mexico. Dự kiến đến ngày 07/06 tới, ông Tập Cận Bình sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barak Obama tại California.

Đây là chuyến viếng thăm đầu tiên đến châu Mỹ - Latin trên cương vị Chủ tịch nước của ông Tập Cận Bình. Ngày 1-6, tại thủ đô Port of Spain, Chủ tịch Trung Quốc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Trinidad và Tobago, ông Bisaisaer. Hai bên đã trao đổi ý kiến về vấn đề tăng cường giao lưu hợp tác hữu nghị giữa 2 nước, xây dựng nhận thức chung trên nhiều lĩnh vực.

Ngày 2-6, ông Tập đã đến thăm Costa Rica, các phương tiện truyền thông của đất nước này rất kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc. Liên tục trong 2 ngày 29 và 30-5, tờ báo có lượng phát hành lớn nhất Costa Rica là “Dân tộc” đã có nhiều bài viết giới thiệu về lịch trình làm việc và chủ đề thảo luận giữa 2 nguyên thủ quốc gia.

Bắc Kinh vu hồi vào sân sau của Mỹ, phá thế “hợp vây” của Washington ảnh 1

Lễ ra mắt đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô San José


Tờ “Dân tộc” cho biết, từ năm 2006 - 2012, Trung Quốc đã viện trợ cho Costa Rica tới 159 triệu USD, gấp hơn 2 lần so với Mỹ, thậm chí còn nhiều hơn tổng lượng viện trợ của 2 nước đứng thứ 2 và thứ 3 là Tây Ban Nha 84 triệu USD và Mỹ với 69,7 triệu.

Thứ trưởng ngoại giao Costa Rica Anglesey Rowe cho biết, San José là người bạn thân thiết có ý nghĩa chiến lược của Bắc Kinh khu vực Trung Mỹ và Caribe. Ông tiết lộ, ngoài việc giúp nước mình xây dựng sân vận động quốc gia, Trung Quốc còn đầu tư giúp đỡ đất nước không quân đội này xây dựng hệ thống các trường cảnh sát và lực lượng tuần tiễu. Ngoài ra, Trung Quốc còn giúp đỡ Costa Rica xây dựng nhà máy lọc dầu, mở rộng quốc lộ 32 xuống miền duyên hải.

Bắc Kinh vu hồi vào sân sau của Mỹ, phá thế “hợp vây” của Washington ảnh 2

Hoa kiều ở Costa Rica tổ chức múa Lân trong dịp Tết Nguyên Đán ở thủ đô San José


Theo Thứ trưởng Anglesey Rowe, giai đoạn Trung Quốc giúp đỡ “vô điều kiện” đã sắp kết thúc, sắp tới sẽ đến giai đoạn “2 nước cùng đầu tư xây dựng”. Nhưng đối với Costa Rica mà nói, không điều gì đáng giá bằng việc họ được làm ăn với một thị trường có tiềm năng vô hạn như Trung Quốc, từ đó họ có thể học hỏi được rất nhiều về khoa học công nghệ.

Vậy là, trong khi Hoa Kỳ đang hướng mục tiêu quân sự, ngoại giao về châu Á, tập trung đầu tư kinh tế vào châu Phi để đánh bại ảnh hưởng của Trung Quốc ở các khu vực này thì Bắc Kinh lại quay sang bắt tay với các nước châu Mỹ - Latin, tập trung tấn công, tranh giành ảnh hưởng ngay tại sân sau của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục