Bắc Kinh: Nhật nên quen dần việc máy bay Trung Quốc xuất hiện gần lãnh thổ

  • 16/07/2017 07:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bắc Kinh đã miêu tả những chuyến bay của máy bay Trung Quốc gần lãnh thổ của Nhật Bản vừa qua là các bài tập định kì thường xuyên, đồng thời cho rằng, Tokyo nên làm quen với việc này.

Trung Quốc đã xem nhẹ những tuyên bố của phía Nhật Bản về việc coi cuộc tập trận của máy bay ném bom Xian H-6K gần 2 quần đảo Miyako và Okinawa là “không bình thường”.

“Việc máy bay Trung Quốc bay qua eo biển nằm giữa đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản là hợp pháp và những cuộc tập trận như vậy sẽ được tiến hành thêm nếu cần thiết. Các bên liên quan không nên phản ứng thái quá với vấn đề này mà nên làm quen với những vụ việc như vậy”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang cho hay.

Trung Quốc sẽ thường xuyên điều máy bay tập trận gần eo biển Miyako

Trung Quốc sẽ thường xuyên điều máy bay tập trận gần eo biển Miyako

Vào hôm 13-7, không quân Trung Quốc vừa gửi một đội máy bay ném bom chiến lược Xian H-6 đến tiến hành diễn tập gần khu vực nhận diện phòng không của Đài Loan và eo biển Miyako, nằm ở miền nam đảo Okinawa của Nhật Bản.

Hành động này khiến Nhật Bản phải triển khai tiêm kích bay lên cảnh báo mặc dù máy bay Trung Quốc vẫn hoạt động trong không phận quốc tế, trong khi Đài Loan cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại về vấn đề này.

Eo biển Miyako nằm gần Okinawa, nơi 70% lực lượng của Mỹ đóng quân tại Nhật Bản và ở phía đông Đài Loan, tuy nhiên, đây lại là tuyến đường chiến lược nếu không quân Trung Quốc muốn triển khai ra ngoài Thái Bình Dương. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục