Australia đệ đơn kiện Trung Quốc ra WTO

  • 19/06/2021 11:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 19-6, chính quyền Australia cho biết, họ đã gửi đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đối với việc Bắc Kinh áp thuế chống bán phá giá nhắm vào rượu vang xuất khẩu của nước này.

Quyết định của Australia được thực hiện sau khi tham vấn với các nhà sản xuất rượu vang trong nước. Mặc dù vậy, chính quyền Canberra khẳng định "vẫn sẵn sàng làm việc với Trung Quốc để giải quyết vấn đề".

Hành động chính quyền Thủ tướng Scott Morrison là bước leo thang mới nhất trong cuộc đối đầu chính trị và thương mại giữa Australia và Trung Quốc. Trước đó, Canberra đã tuyên bố sẵn sàng đáp trả mọi hành vi "bắt nạt kinh tế" của nước ngoài.

Australia đệ đơn kiện Trung Quốc ra WTO ảnh 1

Australia đệ đơn khiếu nại lên WTO về hành vi của Trung Quốc

Hành động của Australia diễn ra sau khi Thủ tướng Morrison trở về từ hội nghị thượng đỉnh G7 với tư cách khách mời. Trong hội nghị, G7 cũng kêu gọi cần phải cứng rắn hơn trong việc chống lại những hành vi của Trung Quốc, bao gồm trong lĩnh vực thương mại.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp áp đặt các biện pháp cấm vận vào nhiều mặt hàng xuất khẩu của Australia, bao gồm đánh thuế hoặc cắt giảm sản lượng nhập khẩu nông sản, than, rượu vang, đồng thời hạn chế du lịch.

Giới chức Australia cho rằng, hành động của Trung Quốc nhằm phản ứng với chính sách đối ngoại của Canberra. Trước đó, Australia đã kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập để tìm ra nguồn gốc đại dịch Covid-19, đồng thời nước này còn xem xét lại các khoản đầu tư của Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực nhạy cảm.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục