Assad: Nếu Ankara và Riyadh xâm lược Syria, sẽ bị đánh "như khủng bố"

  • 21/02/2016 20:29
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài

ANTĐ - Tổng thống Syria Bashar-al Assad vừa lên tiếng cảnh báo 2 nước Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia rằng, họ sẽ phải nhận hậu quả xấu, nếu âm mưu đưa quân sang “xâm lược Syria”.

Tổng thống Syria Bashar Assad ngày 21-2 đưa ra tuyên bố rằng, nếu Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Saudi Arabia phái bộ binh đến Syria với lý do “đấu tranh chống khủng bố” (tức là chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS) thì chính quyền Syria sẽ đối xử với họ như với phiến quân khủng bố.

Ông Assad tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của tờ báo Tây Ban Nha El Pais rằng, đó chỉ là cái cớ, nếu điều này xảy ra, Syria sẽ đối xử với như với lực lượng quân sự của họ "như những tên khủng bố". “Chúng tôi sẽ bảo vệ đất nước mình. Không ai có quyền xâm nhập vào Syria" - ông Assad nói.

Ông Assad cảnh cáo Ankara và Riyadh rằng, đó không chỉ là hành động xâm phạm trắng trợn chủ quyền của Syria, mà còn vi phạm luật pháp quốc tế. Đối với chính phủ và nhân dân Syria, trong tình huống này chỉ có phương án duy nhất là đứng lên cầm súng bảo vệ Tổ quốc của mình.

Tổng thống Syria tố cáo, chính Thổ Nhĩ Kỳ đã phái những tên khủng bố đến nước ông và “ngay từ đầu đã xía vào các sự kiện ở Syria". Còn Saudi Arabia là “nhà tài trợ chính của bọn khủng bố. Riyadh đưa chúng lên máy bay, gửi đến Thổ Nhĩ Kỳ rồi từ đó đến Syria”.

Ông cũng lưu ý, Damascus coi những người mang quốc tịch nước ngoài chiến đấu trong hàng ngũ các nhóm phiến quân cũng giống như những tên khủng bố khác. Nếu quân đội Syria bắt được những đối tượng này thì vấn đề dẫn độ sẽ được giải quyết thông qua đàm phán với các nước.

Tổng thống Syria khẳng định chính quyền và nhân dân nước này sẽ cương quyết “bảo vệ chủ quyền”

Tổng thống Syria khẳng định chính quyền và nhân dân nước này sẽ cương quyết “bảo vệ chủ quyền”

Tổng thống Syria khẳng định chính quyền và nhân dân nước này sẽ cương quyết “bảo vệ chủ quyền”

Tổng thống Syria phân tích, hành động của các phiến quân nước ngoài cũng không khác gì như những phần tử khác trong hàng ngũ khủng bố. Họ từ nước khác đến Syria để chống đối chính quyền, phá hoại cơ sở hạ tầng đất nước và giết hại nhân dân nước này.

Do đó, ông khẳng định rằng, dưới góc độ quan điểm pháp lý, tất cả những hành động phạm tội trên đất nước Syria đều không có sự phân biệt trên cơ sở thuộc tính dân tộc, phiến quân nước ngoại sẽ bị xét xử và có thể bị dẫn độ về nước.

Vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia tuyên bố rằng họ đang thảo luận về phương án đưa quân sang Syria tấn công tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở trên mặt đất, với lí do những cuộc không kích của cả Nga lẫn Mỹ đều không thể tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa khủng bố.

Moscow đã lên tiếng phản đối kế hoạch này và coi đó là âm mưu “cứu khủng bố” của 2 quốc gia thù địch với Damascus. Tehran cũng lên tiếng ủng hộ “Độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria”, đồng thời cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia sẽ gánh chịu hậu quả “rất xấu”.

Trước tình hình đó, cộng đồng quốc tế đã bày tỏ sự lo ngại rằng, hành động đưa quân sang Syria của Ankara và Riyadh có thể dẫn tới chiến tranh với Iran và có thể là cả với Nga, biến lò lửa Syria thành cuộc chiến tranh khu vực Trung Đông, gây ra hậu quả không thể lường hết được.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục