Ankara: Mỹ không cung cấp bất kì tên lửa Patriot nào cho Thổ Nhĩ Kỳ

  • 27/02/2020 11:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan vừa khẳng định ít có khả năng Mỹ sẽ cung cấp tên lửa Patriot cho nước này trong tương lai gần. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi có thông tin Ankara vừa tiếp tục yêu cầu Washington bán các tên lửa phòng không mới.

“Về vấn đề tên lửa Patriot, để tôi nói rõ ràng: hiện Mỹ không cung cấp cho chúng tôi. Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra đề nghị nhưng ở thời điểm hiện tại, chưa có hệ thống nào trong tay mình”, Tổng thống Erdogan cho hay.

Mỹ vẫn không chịu bán tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ vẫn không chịu bán tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần được đề nghị mua hệ thống tên lửa này, tuy nhiên, Mỹ liên tiếp từ chối vì các lí do khác nhau.

Cuối cùng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã quay sang mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Điều này đã khiến Mỹ lên án gay gắt và đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt như loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35 và không bàn giao loại tiêm kích này cho Ankara.

Trong những năm gần đây, một vài nước NATO thường thay phiên nhau triển khai hệ thống Patriot đến Thổ Nhĩ Kỳ nhằm bảo vệ nước này khỏi những mối đe dọa trong khu vực, tuy nhiên, sự triển khai này không kéo dài, khiến Ankara vô cùng lo lắng.

Cùng lúc đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết, sự chuẩn bị cho việc triển khai S-400 đang diễn ra với tốc độ tối đa bao gồm hoạt động lắp đặt trang bị cũng như huấn luyện nhân sự.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục