Ba La - tiền đồn chống Nga tại châu Âu của NATO sẽ chính thức tiếp nhận dòng xe tăng chủ lực Leopard 2PL. Đây được coi là dòng xe tăng cực mạnh do Đức phát triển.
Với việc tiếp nhận những chiếc siêu tăng Leopard 2PL, sức mạnh của lục quân Ba Lan tăng đáng kể.
Nhiều nhà quan sát cho rằng, loại xe tăng mới có sức mạnh không thua kém so với siêu phẩm T-14 Armata của Nga.
Ba Lan đã ký hợp đồng trị giá 605,7 triệu USD với nhà sản xuất Rheinmetall của Đức để nâng cấp 128 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Leopard 2A4 của Ba Lan lên chuẩn mới Leopard 2PL.
Ba Lan đã mua 128 xe tăng Leopard 2A4 từ kho dự trữ của Quân đội Đức hồi tháng 1-2002.
Những xe tăng này hiện đang hoạt động trong Lữ đoàn kỵ binh thiết giáp số 10, đóng ở Swietoszow.
Tất cả 128 chiếc Leopard 2A4 sẽ được nâng cấp xong vào năm 2020, trong khi các tùy chọn hiện tại cho việc nâng cấp một lô gồm 14 chiếc Leopard 2A4 bổ sung đã được Ba Lan mua lại trong năm 2013 và trang bị cho Lữ đoàn kỵ binh thiết giáp 34 ở Zagan.
Hợp đồng trên bao gồm nâng cấp khung gầm, tháp pháp và các thiết bị khác của xe tăng lên mức F6 và hiện đại hóa hệ thống mô phỏng huấn luyện xe tăng cho Ba Lan.
Gói nâng cấp mới sẽ bao gồm một tháp pháo xe tăng được hiện đại hóa lớp giáp, trong khi trọng lượng không được vượt quá 60 tấn cho biến thể Leopard 2PL.
Tháp pháo, cấu trúc ghế ngồi và hệ thống vũ khí như pháo và súng máy ở Leopard 2NG đều sử dụng điều khiển điện tử.
Hệ thống súng máy điều khiển từ xa cho phép xạ thủ nhắm bắn ngay trong xe.
Điều này giữ tính mạng cho xạ thủ, đồng thời đem lại hiệu quả tác chiến cao hơn.
Động cơ của xe được thay thế bằng loại turbocharged với công suất lên tới 1.500 mã lực, xe cũng được trang bị một hộp số tự động với 4 số tiến và 2 số lùi, tốc độ tối đa của Leopard 2NG vào khoảng 68 km/h
Xe cũng được tăng cường khả năng phòng thủ với rất nhiều lựu đạn khói bố trí xung quanh thân xe
Các cơ cấu phóng đạn khói này bao gồm cả cố định và không cố định, điểm yếu của cơ cấu này đó là nó vẫn cần nạp đạn từ bên ngoài.
Xung quanh xe được trang bị một số hệ thống cảm biến, giúp báo hiệu cho kíp lái khi xe bị khóa bắn bởi các loại vũ khí hiện đại.
Các cảm biến xung quanh xe để thu nhận tín hiệu laser từ đối phương khi bị khóa bắn
Ngoài giáp tăng cường, xe được trang bị thêm giáp lồng ở khu vực hông sau và đuôi tháp pháo.
Được biết Leopard 2PL khá tương đồng với phiên bản Leopard 2NG được làm riêng cho Thổ Nhĩ Kỳ và phiên bản Leopard Revolution dùng trong lục quân Đức.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Ba Lan nhận siêu tăng từ Đức, chính thức thách thức T-14 Armata Nga

  • 26/02/2020 19:32
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Lục quân Ba Lan sẽ chính thức tiếp nhận xe tăng chủ lực hiện đại Leopard 2PL do Đức sản xuất vào tháng 3-2020. Được biết Leopard 2PL chính là phiên bản nâng cấp từ xe tăng Leopard 2A4 với sức mạnh vượt trội.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC