Truyền thông khu vực cho biết, bất chấp những cảnh báo của quân đội chính phủ Syria (SAA) sẽ bắn hạ bất kỳ máy bay nào xâm phạm biên giới, một chiếc UCAV của Thổ Nhĩ Kỳ đã phớt lờ và ngay lập tức bị tiêu diệt.
Theo thông báo, chiếc máy bay không người lái tối tân này đã bị phá hủy tại khu vực Đông Nam của tỉnh Idlib, theo nhận diện thì đây là chiếc UCAV TAI Anka tối tân hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ.
Anka là dòng UCAV được sản xuất chủ yếu để đáp ứng các yêu cầu trinh sát và giám sát của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, nó được thiết kế và phát triển bởi Tập đoàn công nghiệp vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI).
Chiếc Anka có khả năng hoạt động tốt trong cả ban ngày và ban đêm bao gồm điều kiện thời tiết bất lợi, thực hiện trinh sát hình ảnh, giám sát, phát hiện mục tiêu, nhận dạng, xác định... trong thời gian thực.
Ngoài ra UCAV Anka còn có thể trực tiếp chiến đấu với các loại vũ khí hạng nặng được trang bị, bao gồm cả tên lửa không đối đất và tên lửa chống tăng có điều khiển.
Điểm đặc biệt của chiếc UCAV này là khả năng hoạt động tầm xa của nó rất ấn tượng, có thể bay tới 4.600 km hoặc bay liên tục trong 18 giờ; tốc độ tối đa 217 km/h.
Anka được trang bị radar khẩu độ tổng hợp, hệ thống định vị chính xác, hệ thống nhận dạng tín hiệu analog và kỹ thuật số cùng hệ thống giải mã giao thức đi kèm module tín hiệu truyền thông đa kênh giám sát và ghi tín hiệu giải điều chế.
Theo báo chí Syria, khi bị bắn rơi, chiếc UCAV Anka của Thổ Nhĩ Kỳ có mang theo vũ khí, vì vậy không loại trừ khả năng nó chuẩn bị thực hiện vụ tấn công vào vị trí của SAA.
Căn cứ vào xác chiến máy bay không người lái Anka bị bắn rơi cho thấy, nó đã bị đạn pháo phòng không phá hủy chứ không phải là "tác phẩm" của tên lửa.
Trong khu vực này, quân đội Syria có triển khai nhiều tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1, bên cạnh đó còn có một số hệ thống cao xạ tự hành ZSU-23-4 Shilka, chúng đều đủ khả năng bắn hạ chiếc Anka.
Tuy nhiên lại có ý kiến khác cho rằng chiếc UCAV Anka trên bị bắn hạ ở độ cao lên tới 5 - 6 km, vượt ngoài tầm bắn hiệu quả của pháo phòng không cỡ 30 mm của Pantsir-S1 và 23 mm của ZSU-23-4.
Cho nên, đã có nhận định khác đó là máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tiêm kích Su-35 của Nga tiếp cận rồi bắn rơi bằng khẩu pháo liên thanh GSh-301 mà nó mang theo.
Với tốc độ chậm, kích thước khá lớn và không có khả năng lẩn tránh thì máy bay không người lái Anka sẽ trở thành chiếc bia tập bắn cho phi công của tiêm kích Su-35.
Hiện tại, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào liên quan tới thông tin máy bay không người lái tối tân và đắt tiền của mình bị bắn hạ tại Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Vũ khí bí ẩn nào đã bắn hạ máy bay không người lái tối tân của Thổ Nhĩ Kỳ?

  • 26/02/2020 18:06
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Một máy bay không người lái vũ trang (UCAV) tối tân mang tên Anka của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắn rơi trên bầu trời tỉnh Idlib của Syria, gây ra thiệt hại nặng nề.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC