Cuộc chiến chống khủng bố IS đang bước vào giai đoạn khốc liệt nhất, càng về cuối chúng càng chống trả điên cuồng. IS đã nhanh chóng chiếm lại cứ điểm chiến lược cuối cùng Al-Bukamal chỉ sau vài ngày thất thủ.
Không những vậy, mới đây nguồn tin địa phương tiếp tục khẳng định thủ lĩnh khét tiếng của IS là Abu Bakr Al-Baghdadi đang sống trong thành phố này.
Kẻ được mệnh danh là "cái chết đen" này còn mạnh miệng đe dọa Mỹ, Nga và Châu Âu sẽ chìm trong những cuộc tấn công mới của IS, đồng thời hắn cũng kêu gọi tấn công những "kẻ ngoại đạo" trên khắp thế giới.
Việc thủ lĩnh khét tiếng IS hiện diện tại thành phố Al-Bukamal phần nào khẳng định nghi ngờ của Mỹ rằng tên này chưa chết, bất chấp việc Nga khẳng định đã tiêu diệt tên trùm khủng bố này vào đầu tháng 6 vừa qua.
Chưa thể khẳng định chính xác về số phận tên trùm khủng bố này, trước đó IS tung ra đoạn băng dài 46 phút khẳng định tên này còn sống và khích lệ những kẻ cuồng tín IS sẽ khiến chiến trường Syria thêm khốc liệt.
Hắn tiếp tục kích động những kẻ theo chủ nghĩa khủng bố IS trên khắp thế giới có những hành động điên rồ chống lại thế giới hiện đại.
Abu Bakr al-Baghdadi sinh năm 1971 trong một gia đình mộ đạo tại Samarra, thành phố miền trung của Iraq. Tên thật của hắn Awwad Ibrahim Ali al-Badri al-Samarrai.
Baghdadi có nhiều bằng cấp về nghiên cứu đạo Hồi, lịch sử, là một nhà thơ và làm công việc của một người thuyết giáo Salafism - một dòng cực đoan của Sunni, trong khoảng thời gian 2003 khi Mỹ vào Iraq.
Trong chiến tranh Iraq 2003, hắn thành lập một nhóm có vũ trang Iraq để chống lại Mỹ và tuyên bố mình là hậu duệ của Muhammad, người sáng lập nên đạo Hồi.
Năm 2005, Baghdadi bị quân đội Mỹ bắt giữ và giam 4 năm tại trại Bucca ở nam Iraq.
Tại đó, hắn gặp gỡ và được các phiến binh chủ chốt của al-Qaeda huấn luyện.
Năm 2009, al-Baghdadi được Mỹ chuyển giao cho nhà chức trách Iraq trong một phần thỏa thuận của chính quyền Bush với người Iraq
Đại tá Ken King, người giám sát trại Bucca, nhớ lại al-Baghdadi nói với những người lính gác Mỹ lúc đó rằng: "Tôi sẽ gặp lại các anh tại New York". Không lâu sau, hắn được Iraq thả và dùng các mối liên hệ trong tù để kiểm soát nhóm phiến quân có liên hệ với al Qaeda ở Iraq.
Năm 2010, Baghdadi nhận được sự tín nhiệm và nắm quyền kiểm soát nhóm phiến quân này sau khi một vài lãnh đạo của al-Qaeda ở Iraq bị giết. Lúc đó, sức mạnh quân sự của al-Qaeda tại Iraq đang trong thời kỳ suy kém nhất, đứng trên bờ vực sụp đổ dù trước đó nhóm này từng là mũi nhọn tấn công.
Không lâu sau, lợi dụng cuộc nội chiến ở Syria, Baghdadi đưa quân vào Syria để chiếm lĩnh lãnh thổ, sau đó hắn lập lên thành Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở các phần đất bị chiếm tại Syria và Iraq.
Khi người kế vị Bin Laden là là Ayman al-Zawahiri không công nhận nhà nước hồi giáo của al-Badhdadi, hắn liền đánh vào nguồn tài chính chủ yếu của al Qaeda ở vịnh Ba Tư.
Sau khi chiếm được các mỏ dầu ở Syria, IS trở thành một thế lực tàn bạo khét tiếng.
Trong những năm tiếp theo, IS phát triển nhanh chóng, thời đỉnh điểm chúng có tới 100.000 quân, 3.000 trong số này từ các nước phương Tây. Theo Soufan Group - một tổ chức tư vấn cho biết, al-Baghdadi là một kẻ lập chiến lược sắc sảo, một người gây quỹ hiệu quả và một kẻ sát nhân tàn nhẫn.
Mỹ từng treo thưởng 10 triệu USD cho người lấy đầu được được tên này. Dù vậy Baghdadi vẫn rất khôn khéo ẩn mình, ngay cả thuộc hạ thân tín dưới quyền cũng khó biết được đích xác vị trí nơi hắn ở.
Mặc dù IS liên tục bị thua trong những trận chiến gần đây, hàng loạt kho vũ khí của chúng bị tịch thu, nhưng tinh thần tử chiến đã giúp chúng cầm cự tại những căn cứ chiến lược cuối cùng.
Hiện quân đội Syria đang tiếp tục đổ dồn về thành phố Al-Bukamal để quyết tiêu diệt hoàn toàn những phiến binh đang ngoan cố tử thủ tại đây.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] "Tử thần đen IS" Baghdadi, đỉnh điểm của sự tàn ác và là nỗi lo sợ cho thế giới

  • 14/11/2017 15:12
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Trong những ngày gần đây, khủng bố IS bất ngờ lấy lại sức mạnh, đánh bật quân đội Syria ra khỏi thành phố chiến lược Al-Bukamal. Không những thế, nhiều nguồn tin còn cho biết, thủ lĩnh IS khét tiếng Abu Bakr Al-Baghdadi cũng đang hiện diện trong thành phố này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC