Tối 18-3, kết quả sơ bộ ban đầu cho thấy Tổng thống Putin đã giành được số phiếu áp đảo là 76% số phiếu. Nhà phân tích Fareed Zakaria của CNN gọi Putin là người đàn ông quyền lực nhất thế giới. Từ cậu bé nghèo ở St. Petersburg, Putin trở thành người chèo lái nước Nga trong 4 nhiệm kỳ.
Phát biểu trước người ủng hộ, ông Putin kêu gọi một nước Nga đoàn kết để tạo ra "đột phá" trong nhiệm kỳ tới. Ông tuyên bố rằng "thành công đang chờ đợi chúng ta".
“Kết quả này phản ánh niềm tin và hy vọng của nhân dân. Việc duy trì sự đoàn kết này là điều rất quan trọng. Chúng ta hãy cùng nghĩ về tương lai của tổ quốc vĩ đại”, Tổng thống Putin phát biểu trước rừng người ủng hộ khi họ hô vang “Nước Nga”.
Ông Putin lần đầu tiên nắm quyền tổng thống Nga vào ngày 31-12-1999, sau khi Tổng thống đầu tiên của Nga, ông Boris Yeltsin bất ngờ tuyên bố thoái vị và trao quyền lại cho Thủ tướng Vladimir Putin, khi đó vẫn là cái tên ít người biết đến. Ba tháng sau, ông đắc cử tổng thống lần đầu tiên.
Ông nắm quyền trong 2 nhiệm kỳ, đến năm 2008, và không thể ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp do Hiến pháp Nga không cho phép. Cuộc bầu cử năm 2008 chứng kiến ông Dmitry Medvedev đắc cử và bổ nhiệm ông Putin làm thủ tướng.
Ông Putin trở lại Điện Kremlin vào tháng 3-2012 và bắt đầu nhiệm kỳ thứ 3 (nhiệm kỳ tổng thống Nga lúc này đã được kéo dài thành 6 năm).
Những người ủng hộ Putin nói kết quả cho thấy lập trường cứng rắn của Putin đối với phương Tây được ủng hộ. "Tôi nghĩ rằng Mỹ và Anh hiểu rằng họ không thể nào tác động đến cuộc bầu cử của chúng tôi", nghị sĩ Igor Morozov nói trên truyền hình.
Trong các nhiệm kỳ trước, các chính sách của Putin ở Ukraine và Syria đã khiến Nga trở thành mục tiêu của lệnh trừng phạt quốc tế, làm tổn thương nền kinh tế. Tuy nhiên, ông vẫn có mức tín nhiệm cao, thường trên 80%.
Trong cuộc chiến Syria, ông Putin đã cho thấy lập trường cứng rắn của mình. Sự hiện diện của quân đội Nga tại Syria đã giúp Nga lấy lại danh tiếng và vị thế vốn đã bị mất đi sau khi Liên Xô sụp đổ.
Không phải sau khi máy bay Su-24 của Nga bị bắn hạ Tổng thống Putin mới quyết định triển khai các loại vũ khí tối tân của Nga tới chiến trường này.
Những thông tin được giải mã sau này cho thấy Nga đã hiện diện quân sự với quy mô lớn ngay từ những ngày đầu cuộc nội chiến Syria nổ ra vào năm 2011.
Bằng cầu hàng không và đường biển, ông Putin đã lệnh cho quân đội Nga chuyển một số lượng lớn khí tài tới chiến trường này nhằm hỗ trợ đồng minh Syria.
Có thể thấy cuộc chiến tại Syria chính là nơi Nga phô diễn sức mạnh quân sự với những khí tài mới nhất của mình.
Các hệ thống tên lửa phòng không mới nhất như S-400, Pantsir-S1, S-300MV... cũng được Nga đem sang chiến trường này thử lửa.
Cuộc triển khai khí tài quy mô đã khiến phương Tây đi hết từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác. Từ máy bay chiến đấu hiện đại, tên lửa phòng không, tên lửa hành trình cùng hàng trăm loại khí tài chưa từng xuất hiện trước đó của Nga đã được đem ra thể hiện sức mạnh trên chiến trường.
Không những vậy một số lượng lớn binh sĩ đặc nhiệm của Nga cũng được tăng cường cho chiến trường Syria.
Họ vừa trực tiếp chiến đấu, vừa huấn luyện cho quân đội Syria để có khả năng chống đỡ được các nhóm phiến quân khủng bố cũng như các cánh quân đối lập.
Sự hiện diện của một lực lượng hùng hậu máy bay chiến đấu Nga cũng ngăn cản ý đồ của một số quốc gia muốn phế bỏ chính quyền Tổng thống Assad.
Với ông Putin, hành động của ông là dứt khoát và một khi đã khởi đầu thì sẽ quyết theo đuổi đến cùng.
Trong hoàn cảnh chịu sức ép ngoại giao từ Mỹ cũng như những lệnh trừng phạt của phương Tây lên đất nước Nga, ông Putin vẫn ra lệnh duy trì sự hiện diện của một lực lượng quân sự hùng hậu.
Chính Nga mới là thành phần đóng vai trò lớn trong cuộc chiến chống lại tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Các cuộc không kích cường độ cao của Nga đã làm cho khủng bố IS từ chỗ hung tàn bạo ngược đã phải trốn chạy vào sa mạc và các làng mạc hẻo lánh.
Hình ảnh các loại máy bay Nga tại căn cứ Hmeymim, Syria.
Đòn không kích chính xác từ máy bay chiến đấu của Nga nhằm vào khủng bố IS tại chiến trường Deir Ezzor.
Ngay sau khi IS bị đánh bại, ông Putin liền bất ngờ bay sang Syria tuyên bố chiến thắng và rút quân.
Thực tế một lượng lớn khí tài của Nga đã được rút khỏi chiến trường này.
Trong đó bao gồm một số máy bay ném bom chiến lược, máy bay cường kích và cả các máy bay trực thăng tấn công.
Toàn bộ máy bay ném bom chiến lược Tu-22 được rút về Nga, nhiệm vụ còn lại do những chiếc Su-34 đảm nhiệm.
Nga cũng rút bớt chiến đấu cơ Su-24 về nước.
Tăng cường cho chiến này là một số lượng nhỏ máy bay cường kích Su-25M3 và một số nhỏ máy bay tiêm kích đa năng Su-30 và Su-35.
Các máy bay trực thăng tấn công Ka-52 chỉ hoạt động cầm chừng.
Sự rút quân và chuyển khí tài về nước của Nga khiến không ít lực lượng tham chiến tại Syria thở phào nhẹ nhõm.
Quả vậy, việc Nga rút bớt khí tài đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức mạnh tấn công của quân đội Syria.
Nhiều căn cứ của quân đội Syria đã bị đánh chiếm, nhiều cuộc tấn công đã bị bẻ gãy do thiếu đi sự hỗ trợ của không quân Nga.
Nếu trước đây Nga có thể tung ra các cuộc không kích mọi lúc mọi nơi thì sau khi việc rút bớt quân điều này không còn nữa.
Giới quan sát nhận định, dù rất muốn để nguyên một lực lượng lớn với sức mạnh kinh hoàng như khi còn đánh phá khủng bố IS, nhưng trong bối cảnh hiện tại ông Putin đã lại biến đó thành một chiến lược mới.
Dù Nga gây dựng được tiếng vang không những trong nước mà còn quốc tế, nhưng cuộc chiến kéo dài, mức chiến phí tăng lên đã khiến một số cử tri Nga không hài lòng.
Vì thế, tuyên bố thắng khủng bố IS và rút quân là bước đi đầy khôn ngoan của ông Putin, một mặt vẫn khẳng định được vai trò của Nga lấy lòng cử tri trong nước, mặt khác ngầm gửi thông điệp đến với phương Tây rằng: Nga đã thực hiện đúng cam kết, chỉ hiện diện sức mạnh khi đánh khủng bố và sau khi chúng bị tiêu diệt Moscow sẵn sàng rút binh về nước.
Trong suốt quãng thời gian từ lúc rút bớt quân về nước, dù chiến trường Syria có lúc rơi vào tình thế khốc liệt nhưng ông Putin vẫn chỉ triển khai số lượng nhỏ giọt các loại khí tài tới đây.
Những vũ khí này đã giúp ít nhất cho quân đội Syria không bị tiêu diệt.
Tổng thống Putin cũng ngầm nhắn nhủ rằng, Nga có thể quay trở lại với sức mạnh lớn hơn bất cứ khi nào cần thiết. "Các bạn đã đề cập đến Syria... Tôi muốn nhấn mạnh rằng, chúng ta sẽ vẫn tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu, bao gồm cả ở lãnh thổ Syria, và chúng tôi sẽ tăng cường sức mạnh quân sự trở lại nếu cần thiết".
Tình thế hiện tại đã khác, ông Putin đã giành được trọn niềm tin của người dân Nga, hình thái chiến trường Syria cũng đã thay đổi nhanh chóng không còn bền vững cho vị thế Nga như trước đây nữa.
Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh bại người Kurd tại Afrin đã bước chân vào vị thế sánh ngang với Nga và Mỹ.
Chiến cuộc tại Đông Ghouta tuy có những tín hiệu lạc quan nhưng phần thắng tuyệt đối cho quân đội Syria vẫn rất mong manh.
Trong khi đó Mỹ lại đang nhăm nhe mở một cuộc tấn công vào quân đội Syria sau khi các đồng minh của họ thất thế.
Nếu Nga không tái triển khai thêm sức mạnh quân sự, vị thế của Nga sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.
Lợi ích cốt lõi của Nga ở Syria gắn liền với chính quyền của Tổng thống Assad.
Nga sẽ không dễ dàng từ bỏ công sức mà họ đã gầy dựng trong suốt mấy năm qua.
Mặt khác nếu Nga không tăng cường sức mạnh quân sự, trong bối cảnh cuộc chiến giằng co kéo dài sẽ có thể khiến Nga rơi vào một cuộc sa lầy không mong muốn.
Trong suốt quãng thời gian tranh cử và ngay cả khi đã thắng cử, Tổng thống Putin vẫn mạnh mẽ bảo vệ lập trường của Nga về các vấn đề nóng bỏng trong đó có Crimea và Syria.
Cam kết với đồng minh Syria và tiếp tục duy trì vị thế của Nga sẽ khiến ông Putin có thể mạnh tay hơn trong việc thể hiện sức mạnh quân sự của Nga.
Giới quan sát cho rằng lần tái triển khai của ông Putin sẽ dứt khoát hơn, quyết liệt hơn và số lượng cũng nhiều hơn.
Nga cũng được cho là vừa tăng cường các khí tài như trực thăng tác chiến điện tử và tổ hợp phòng không S-400 tới Syria nhằm đối phó với một cuộc tập kích bằng tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ có thể xảy ra.
Chiến trường Syria sắp tới sẽ diễn biến với những hình thái bất ngờ.
Một sự trở lại ngoạn ngục của sức mạnh Nga là điều được dự báo trước.
Một lần nữa chúng ta có thể lại thấy một Ngài Putin mạnh mẽ, cương quyết và hết lòng với cam kết với đồng minh của mình trên chiến trường Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53
54
55
56

[ẢNH] Tổng thống Putin thắng cử, Nga tái triển khai sức mạnh kinh hoàng tới chiến trường Syria?

  • 19/03/2018 18:37
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Vladimir Putin tái đắc cử vị trí người lãnh đạo nước Nga và sẽ nắm quyền ít nhất đến năm 2024. Đây là nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 của ông. Việc ông thắng cử khiến các bên tham chiến tại Syria e ngại rằng ông sẽ tái triển khai sức mạnh quân đội Nga tới chiến trường này. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC