"Việc chuyển giao tổ hợp sản xuất turbine khí và động cơ máy bay Motor Sich cho nhà nước quản lý sẽ không giải quyết được các vấn đề của nhà máy, thậm chí còn đặt nền kinh tế của cả Ukraine vào bờ vực của sự sống còn".
Quan điểm này đã được một chuyên gia về kinh tế hàng đầu của Ukraine - ông Vsevolod Stepanyuk bày tỏ trên kênh Youtube mang tên "First Cossack" và ngay lập tức thu hút được sự quan tâm sâu sắc của nhiều người
Vào ngày 24/3, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelenskyy đã chính thức ký sắc lệnh về việc quốc hữu hóa Motor Sich sau khi thông báo ý định trên từ cuối tháng 2, đây được xem là bước đi chấm dứt mọi nỗ lực của phía Trung Quốc.
Từ cuối tháng 1 năm nay, Kiev đã đưa ra các hạn chế và cả lệnh trừng phạt đối với nhiều doanh nhân Trung Quốc, những người trước đó đã mua 56% cổ phần của tổ hợp sản xuất động cơ máy bay nói trên.
Vào ngày 20 /3, theo đề nghị từ Cơ quan An ninh Ukraine - SBU, tòa án đã ra quyết định tịch thu tất cả tài sản của công ty Motor Sich và chuyển giao quyền quản lý cho cơ quan nhà nước ARMA.
Chuyên gia Stepanyuk tin rằng với những quyết định thiếu cân nhắc của mình, chính phủ Ukraine không thể thu hút thêm những khoản đầu tư từ Trung Quốc và các nước khác, vì rõ ràng đổ tiền vào Ukraine là nguy hiểm khi tòa án có thể thu giữ tài sản mà không cần căn cứ pháp lý.
"Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Ukraine. Nếu chúng ta mất thị trường Trung Quốc thì tôi không biết điều gì sẽ xảy ra với nền kinh tế - nó sẽ chỉ đơn giản là một thảm họa", vị chuyên gia cảnh báo.
Ông Vsevolod Stepanyuk thậm chí còn lưu ý rằng với những sáng kiến ​​như vậy, Ukraine ngày càng làm giảm bớt khả năng bán đảo Crimea sẽ quay trở lại dưới quyền kiểm soát của chính quyền Kiev.
"Sau khi bị quốc hữu hóa nhà máy sản xuất động cơ máy bay, Trung Quốc đang mất dần hứng thú đầu tư vào các doanh nghiệp Ukraine, bắt đầu hợp tác với Nga và trong tương lai gần có thể công nhận Crimea là một phần của Liên bang Nga".
"Và nếu ngay cả một quốc gia lớn và có ảnh hưởng như Trung Quốc đồng ý rằng Crimea là lãnh thổ của Nga, bán đảo này sẽ không bao giờ được trả lại cho người Ukraine nữa", chuyên gia Stepanyuk giải thích.
Trên đây là các vấn đề của tương lai, còn trước mắt nền kinh tế Ukraine sẽ phải hứng chịu một cú sốc khi các doanh nhân Trung Quốc tuyên bố họ đã đệ đơn kiện ra tòa trọng tài kinh tế quốc tế với yêu cầu chính phủ Ukraine phải bồi thường hơn 3 tỷ USD.
Hiện chưa rõ với tình trạng ngân sách gặp nhiều khó khăn do phải dồn kinh phí cho quân đội nhằm chuẩn bị cho cuộc chiến tại Donbass thì Kiev sẽ lấy đâu ra khoản tiền lớn như vậy để bồi thường, khi khả năng thua kiện của họ là chắc chắn.
Như vậy có thể thấy rằng để đáp ứng yêu cầu từ phía Mỹ ngăn không cho Trung Quốc tiếp cận công nghệ sản xuất động cơ máy bay tiên tiến, Ukraine đã phải trả một cách giá không nhỏ chút nào.
Chưa rõ với bước đi trên thì Kiev có nhận được gì tương xứng từ Washington hay không, nhưng sự can thiệp từ Mỹ cho tới lúc này có thể nói đã giáng đòn mạnh cả vào Ukraine lẫn Trung Quốc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Phản ứng của Trung Quốc về tổ hợp Motor Sich sẽ dẫn đến thảm họa ở Ukraine?

  • 26/03/2021 16:45
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trung Quốc có thể sẽ đưa ra những biện pháp trả đũa rất cứng rắn nếu Ukraine kiên quyết không trao cho họ tổ hợp chế tạo động cơ hàng không Motor Sich.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC