Báo chí Mỹ nhận định, hoạt động của các máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer và B-2 Spirit trên không phận Bắc Cực đã chứng tỏ đây là một bài kiểm tra khả năng sẵn sàng sử dụng những phương tiện tác chiến nói trên nhằm răn đe Nga.
Cụ thể theo ấn phẩm The Drive, những chuyến bay thử nghiệm vừa diễn ra đã cho thấy khả năng của biên đội máy bay ném bom chiến lược B-1B và B-2 trong trường hợp nhận lệnh tấn công Nga từ Bắc Cực.
"Thực tế là việc B-1B và B-2 cùng hành động ở Vòng Bắc Cực cho thấy rõ ràng việc Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng để bố trí một lực lượng không quân mạnh nhất khu vực, nếu họ phải đối đầu với các hoạt động của Nga ở đây trong tương lai gần", trang The Drive khẳng định.
Nhưng theo báo chí Nga, vì những lý do rõ ràng, máy bay ném bom chiến lược Mỹ vẫn chưa thể tiếp cận biên giới Nga, khi Washington nhận ra rằng các máy bay ném bom tối tân và đắt tiền nhất của mình sẽ bị tổ hợp phòng không S-400 Triumf "quét sạch".
Moskva từng tuyên bố hệ thống phòng không Nga có thể theo dõi hoạt động của máy bay Mỹ trong tương lai ở khoảng cách xa và sẽ tước bỏ con át chủ bài chính của đối thủ, đó chính là khả năng tàng hình
“Mặc dù các máy bay ném bom Mỹ vẫn ở xa lãnh thổ Nga hoặc các mục tiêu quan trọng, nhưng lộ trình của chúng thực sự đã đi qua Greenland, Iceland, Vương quốc Anh”.
“Đây là những cửa ngõ quan trọng nhất giữa Bắc Đại Tây Dương và Biển Na Uy, nơi được nhiều chính phủ cũng như các cường quốc trong khu vực kể từ sau Chiến tranh Lạnh quan tâm".
"Các tàu mặt nước, tàu ngầm và máy bay tuần tra tầm xa thường xuyên đi qua đây, ngoài ra máy bay ném bom của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga cũng bay theo tuyến đường tương tự, hướng đến Tây Âu hoặc Biển Địa Trung Hải”, trang Reporter của Nga cho biết.
Cần lưu ý rằng tiêm kích Su-27 của Nga trước đó đã đánh chặn 2 máy bay ném bom B-1B của Mỹ khi chúng cố gắng mô phỏng thực hiện một cuộc tấn công bất ngờ vào vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad.
Trước đó, chiến đấu cơ Nga cũng thường xuyên cất cánh nhằm ngăn chặn và “hộ tống” oanh tạc cơ B-52 của Mỹ khi chúng thường xuyên xuất hiện trên bầu trời Biển Đen, áp sát bán đảo Crimea.
Giới chuyên gia quân sự tại Moskva đang đưa ra nhiều cảnh báo, đó là những nước cho máy bay ném bom Mỹ lập căn cứ trên đất mình, ví dụ như Na Uy sẽ trở thành mục tiêu của tên lửa chiến lược gắn đầu đạn hạt nhân.
Không chỉ có vậy, Nga đang tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ tại Bắc Cực, khi triển khai tới đây hàng loạt vũ khí được thiết kế đặc biệt cho hoạt động trong điều kiện nhiệt độ thấp.
Có thể kể ra đây tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-SA, Tor-M2DT đặt trên khung gầm thiết giáp bánh xích DT-30 Vityaz hay hệ thống S-400 Triumf, cùng với lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BVM.
Ưu thế lớn của T-80BVM nằm ở động cơ turbine khí, giúp chúng khởi động nhanh và đạt hiệu suất tốt kể cả khi nhiệt độ ngoài trời xuống tới âm hàng chục độ C.
Với những bước chuẩn bị nói trên, Nga rất tự tin khẳng định Mỹ sẽ chẳng thể làm gì được họ, bất chấp thực tế Washington cũng đang chú trọng vào địa bàn Bắc Cực.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Vì sao Nga không lo lắng khi máy bay ném bom Mỹ xuất hiện tại Bắc Cực?

  • 24/03/2021 21:09
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Không quân Mỹ đã điều động hàng loạt máy bay ném bom chiến lược tới Bắc Cực, động thái được cho là nhằm gửi thông điệp cứng rắn tới Nga.

Theo The Drive

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC