Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko dự định sẽ tới thủ đô Moskva một lần nữa để gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin nhằm bàn thảo một số vấn đề của quan hệ song phương.
Theo các phương tiện truyền thông Belarus, mục đích của chuyến thăm sẽ là một "cú hích" khác đối với một khoản vay - lần này nó là khoản tiền trị giá lên tới 3 tỷ USD.
Nếu vài tháng trước, nhà lãnh đạo Belarus công khai tuyên bố nền kinh tế của họ tự cung tự cấp và không cần vay nợ nước ngoài, thì giờ đây người ta biết rằng Minsk cần một số tiền khổng lồ cho những mục đích không rõ ràng.
Tuy vậy nhà lãnh đạo Belarus bị đánh giá còn xa rời lợi ích của Nga, khi tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với phương Tây và thậm chí từ chối công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea.
“Với 3 tỷ USD, Nga có thể cung cấp cho quân đội của mình 85 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57, đóng một số tàu chiến... Có lợi ích gì khi giảm số tiền này để hỗ trợ tham vọng của Lukashenka? Có nên tin tưởng một đồng minh như ông ta không?", chuyên gia Nga lưu ý trên trang Avia-pro.
Ngược lại, một số người khác lưu ý rằng Moskva khó có thể cung cấp cho Belarus một số tiền lớn như vậy vì khó mong đợi lợi ích tương xứng từ Minsk.
Nhưng trong diễn biến liên quan, theo các phương tiện truyền thông Belarus, hai căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này đã được bàn giao cho quân đội Nga với thời hạn sử dụng không hạn chế.
Chúng ta đang nói về trạm radar Volga nằm ở phía Tây Nam của Belarus và một trạm liên lạc với tàu ngầm ở Vileika, miền Trung của đất nước này.
Hai căn cứ quân sự nói trên có vai trò đặc biệt quan trọng đối với Nga, khi trạm radar Volga sẽ cung cấp cho họ cảnh báo sớm về những cuộc tấn công tên lửa từ phía Tây, khi Moskva chưa có đủ khí tài để thay thế vai trò của chúng.
Còn đối với trạm liên lạc, nếu mất căn cứ này thì hải quân Nga sẽ chẳng có cách nào liên lạc được với những tàu ngầm hạt nhân của mình đang hoạt động tại Đại Tây Dương, khiến cho Moskva bị mất quan bài chiến lược lợi hại nhất.
Được biết, trong năm nay, thời hạn thuê hai căn cứ quân sự của Nga trên lãnh thổ của nước láng giềng lẽ ra đã kết thúc.
Trong khi các nguồn thạo tin cho biết Minsk không thể đạt được thỏa thuận với Moscow về việc gia hạn thêm hợp đồng thuê các cơ sở quân sự này và không ký mới. Tuy nhiên, rõ ràng là do các sự kiện diễn ra ở Belarus vào cuối năm ngoái, một quyết định khác đã được đưa ra.
Hiện vẫn chưa biết hai căn cứ quân sự của Belarus được bàn giao cho quân đội Nga theo điều khoản nào, các chuyên gia cho rằng vào cuối năm nay, một căn cứ không quân của Nga cũng có thể xuất hiện trên lãnh thổ quốc gia láng giềng.
Tại nơi này, Nga sẽ triển khai cả máy bay ném bom chiến lược, điều mà Moskva đã nhiều lần yêu cầu nhưng bị từ chối do chính quyền Belarus không muốn gây căng thẳng với NATO và Ukraine.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga dùng 3 tỷ USD để có quyền kiểm soát vĩnh viễn căn cứ quân sự tại Belarus?

  • 17/02/2021 16:14
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko lại cần một khoản vay của Nga, số tiền lên tới 3 tỷ USD, vì vậy để được nhận thì Minsk sẽ phải mang lại cho Moskva lợi ích gì đó.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC