Anh chính thức mở cửa lại đại sứ quán ở Iran

  • 23/08/2015 18:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Đại sứ quán Anh ở Iran đã chính thức được mở cửa trở lại sau 4 năm.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đã đích thân đến dự lễ kỉ niệm ở Tehran. Cùng lúc đó, đại sứ quán Iran cũng chính thức hoạt động trở lại ở London.

Đại sứ quán Anh ở Tehran đã đóng cửa hồi năm 2011 sau khi nó bị tấn công bởi những người biểu tình nhằm chống lại lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond

Tại lễ kỉ niệm, ông Hammond cho biết: “Tình hình ngoai giao giữa 2 nước đã được cải thiện kể từ khí Tổng thống Hassan Rouhani lên nắm quyền. Thoả thuận hạt nhân lịch sử mới được thống nhất là một dấu mốc khác, được tiến hành trên sự tôn trọng lẫn nhau để cùng giải quyết vấn đề”.
Ông Hammond là Ngoại trưởng đầu tiên của Anh đến thăm Iran kể từ năm 2003 và nó diễn ra chỉ một vài tuần sau khi Tehran và nhóm P5+1 thống nhất được với một thoả thuận nhằm hạn chế khả năng hạt nhân của Iran.
“Việc mở lại đại sứ quán Anh là một bước tiến mang tính lôgic, dựa theo sự tin tưởng giữa 2 nước. Iran là một quốc gia chiến lược quan trọng và tôi tin tưởng rằng, không có gì có thể ngăn cản chúng tôi thảo luận các vấn đề cùng nhau”, Ngoại trưởng Hammond nói thêm.
Đoàn đại diện Bộ Ngoại giao Iran và các cộng đồng ngoại giao khác cũng có mặt tại lễ kỉ niệm này. Ngoài ra, đi cùng ông Hammond còn có đại diện các công lớn của Anh, nhằm thảo luận về các cơ hội hợp tác kinh tế đối với Iran.
Vào tháng 11-2011, Iran đã tuyên bố trục xuất đại sứ Anh nhằm phản ứng với việc London áp đặt lệnh trừng phạt lên nước này, cùng với đó, hàng trăm người biểu tình cũng đã tấn công đại sứ quán Anh 2 ngày sau đó. Anh đáp trả bằng việc yêu cầu Iran đóng cửa đại sứ quán tại London.

Tin cùng chuyên mục