Anh mở cửa trở lại đại sứ quán tại Iran vào cuối tuần này

  • 21/08/2015 09:51
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-8, báo chí Anh đưa tin, nước này sẽ mở cửa trở lại đại sứ quán tại thủ đô Tehran của Iran vào cuối tuần này sau gần 4 năm bị đóng cửa do các cuộc tấn công bạo lực vào bên trong tòa đại sứ.

Tờ Guardian đưa tin, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond sẽ đến thăm Iran vào cuối tuần, chuyến thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Anh trong 12 năm qua, và chính thức mở cửa trở lại đại sứ quán Anh tại Tehran vào ngày 23-8.

Đồng thời, đại sứ quán Iran tại London cũng sẽ được mở cửa trở lại. Đây là kết quả của sự ấm lên nhanh chóng trong quan hệ giữa Iran và phương Tây sau thỏa thuận đạt được hôm 14-6 về tương lai của chương trình hạt nhân của nước này.
Các nhà hoạt động Iran tràn vào tòa đại sứ quán Anh năm 2011

Các nhà hoạt động Iran tràn vào tòa đại sứ quán Anh năm 2011

Các nhà hoạt động Iran tràn vào tòa đại sứ quán Anh năm 2011

Chuyến thăm Tehran của ông Hammond diễn ra ngay sau các chuyến thăm của các ngoại trưởng Pháp và Italia, phó thủ tướng Đức và cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu.

Đi cùng chuyến thăm của Ngoại trưởng Anh tới Tehran lần này còn có nhiều nhà lãnh đạo và đại diện cộng đồng doanh nghiệp Anh, cùng với giám đốc chính trị Văn phòng Bộ Ngoại giao Anh Simon Gass, người đại diện của Anh tại các cuộc đàm phán marathon dẫn đến thỏa thuận hạt nhân lịch sử hồi tháng 7 vừa qua.

Dinh thự của đại sứ và một số tòa nhà trong đại sứ quán Anh ở Tehran đã được phục hồi sau khi chúng bị đập phá và cướp bóc bởi một đám đông các nhà hoạt động có quan điểm cứng rắn tức giận với việc Anh đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Sau khi được mở cửa trở lại, tòa đại sứ Anh ban đầu sẽ được biên chế một số lượng nhỏ các nhà ngoại giao do ông Ajay Sharma, đại biện lâm thời không thường trú từ năm 2013, đứng đầu. Một đại sứ mới của Anh đã được chỉ định, nhưng chưa được công bố.

Theo Theguardian/Independent

Tin cùng chuyên mục