Chính trường Venezuela tiếp tục trở nên phức tạp khi ông Figuera, giám đốc cơ quan tình báo nước này quay lưng với Tổng thống Maduro, kể từ khi lãnh đạo đối lập kêu gọi nổi dậy quân sự.
"Các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng cho thấy tướng Manuel Ricardo Cristopher Figuera được Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) tuyển mộ cách đây hơn một năm và hành động theo lệnh từ Washington. Kẻ phản bội này sẽ sớm bị trừng trị", Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới đây phát biểu trên truyền hình.
Sau khi có những quân nhân quay sang ủng hộ lãnh đạo đối lập thì tới nay đã có một bất ngờ lớn, đó chính là lãnh đạo cơ quan tình báo Venezuela, ông Manuel Ricardo Cristopher Figuera rời bỏ Tổng thống Maduro.
Trong bức thư ngỏ được công bố tối 30-4, Manuel Ricardo Cristopher Figuera,người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc gia Bolivar (SEBIN) của Venezuela, nói rằng ông đã luôn trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro, nhưng đã đến lúc thử "tìm hướng đi mới để làm chính trị" và "xây dựng lại đất nước"
Bức thư không đề cập đến tên thủ lĩnh đối lập Juan Guaido nhưng nói rằng Venezuela đã trải qua sự lụn bại nghiêm trọng.
Sự quay lưng của ông Figuera là đòn bất ngờ giáng mạnh vào Tổng thống Maduro trong bối cảnh ông Guaido vẫn quyết tâm hành động để lật đổ chính phủ.
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang chờ đợi ba quan chức chủ chốt của Venezuela là Bộ trưởng Quốc phòng, Chánh án Tòa án tối cao và Chỉ huy đội cận vệ của Tổng thống từ bỏ lòng trung thành đối với Maduro.
Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino López chỉ trích việc Guaido kêu gọi nổi dậy lật đổ Tổng thống là hành động "khủng bố"
Tổng thống Venezuela khẳng định những kẻ đảo chính sẽ bị truy tố hình sự vì những vi phạm nghiêm trọng đối với hiến pháp, luật pháp và quyền hòa bình.
SEBIN chịu trách nhiệm giám sát ông Leopoldo Lopez, nhà hoạt động chống Maduro nổi tiếng nhất ở Venezuela bị cấm túc tại gia từ năm 2014.
Ông Lopez xuất hiện cùng ông Guaido hôm 30-4 trong vai trò cố vấn và tuyên bố ông được một quan chức an ninh phóng thích theo lệnh của Guaido.
Hiện chưa rõ vai trò của của ông Figuera, giám đốc SEBIN trong việc này.
Figuera là thành viên cấp cao nhất của lực lượng an ninh Venezuela quay lưng với Maduro
Ông Maduro cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino, Chánh án Tòa án Tối cao Maikel Moreno và Cục trưởng Cục phản gián quân đội Venezuela Ivan Hernandez Dala trước đó cảnh báo ông về "hành vi bất thường" của Figuera.
Giám đốc SEBIN dự kiến bị sa thải và bắt lúc 9h ngày 30-4, điều này dường như đã hối thúc Figuera khởi động cuộc đảo chính.
Cuộc đảo chính bị dập tắt chỉ sau vài giờ. Guaido thừa nhận phe đối lập đã đánh giá sai lầm về sự ủng hộ của quân đội với kế hoạch đảo chính.
Đây được coi là yếu tố then chốt khiến âm mưu lật đổ chính quyền Tổng thống Maduro bị "chết yểu".
Tổng thống Venezuela cũng cáo buộc Figuera tung tin thất thiệt về lòng trung thành của Padrino và Moreno, khẳng định cả hai đều là "những người yêu nước đáng kính trọng".
Căng thẳng chính trị gia tăng ở Venezuela bắt đầu tăng cao khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido sáng 30-4 xuất hiện trong đoạn video dài ba phút, kêu gọi quân đội nổi dậy lật đổ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro trong nỗ lực mang lại "Chiến dịch Tự do".
Ông Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời" cho biết các binh sĩ sẽ xuống đường để bảo vệ hiến pháp của Venezuela.
"Bây giờ chính là thời cơ. Những người lính, người ái quốc và người đàn ông dũng cảm ủng hộ hiến pháp đã đáp lại lời kêu gọi của chúng tôi", ông Guaido kêu gọi.
Cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành cuộc bạo loạn giữa người biểu tình và lực lượng trung thành với Tổng thống Maduro.
Đụng độ sau đó đã nổ ra giữa các binh sĩ bên trong căn cứ không quân La Carlota và lực lượng ủng hộ Guaido. Tuy tình hình đã tạm lắng, nhưng nhà lãnh đạo đối lập cho biết ông sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi các hành động của mình cho tới khi Tổng thống Maduro bị lật đổ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23

[ẢNH] Bất ngờ: Chính giám đốc tình báo Venezuela là đạo diễn cuộc đảo chính?

  • 12/05/2019 08:48
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tổng thống Venezuela khẳng định Manuel Figuera được CIA tuyển mộ từ hơn một năm trước và tiến hành cuộc đảo chính theo lệnh từ Mỹ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC