Năng lực tác chiến tầm xa của hải quân Nga phụ thuộc vào tàu sân bay Kuznetsov.
Những chiếc MiG-29K và Su-33 triển khai trên tàu sân bay này được đánh giá vào tốp các tiêm kích hạm cực mạnh. Chúng có thể trang bị nhiều loại vũ khí để đối không
Những chiến đấu cơ này sẽ được tàu sân bay âm thầm mang theo để tiếp cận bờ biển đối phương và bất ngờ tung ra các đòn không kích.
Trong suốt nhiều năm liền Mỹ đóng vai trò bá chủ với 10 siêu tàu sân bay hạt nhân, mỗi tàu có thể mang theo 90 máy bay các loại, Nga lại chỉ có một chiếc duy nhất và chúng chỉ có thể mang theo khoảng 40 máy bay các loại.
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov không những giúp Nga về mặt biểu tượng, chúng còn giúp họ có thể nhanh chóng hoạt động tại những vùng đất xa xôi.
Lần tham chiến gần đây nhất của tàu sân bay này là tại chiến trường Syria.
Trong cuộc chiến tại này, tàu sân bay Nga đã tung ra hàng trăm lượt không kích vào các vị trí của phiến quân khủng bố
Dù còn nhiều hạn chế như việc động cơ hoạt động không ổn định, nhả khói đen mù mịt và có thể "ngất" bất cứ lúc nào trên biển, nhưng công bằng mà nói, đây vẫn là loại phương tiện giúp Nga nhanh chóng triển khai lực lượng không quân giúp đồng minh khi có biến.
Các tiêm kích hạm không có tầm bay xa như máy bay ném bom chiến lược, vì vậy để tiếp cận và trợ giúp đồng minh cách hữu hiệu nhất chúng phải được triển khai gần điểm nóng.
Việc tìm những sân bay đủ điều kiện ở các nước đồng minh xung quanh điểm nóng, hoặc chính tại điểm nóng không phải lúc nào cũng dễ dàng.
Đặt trường hợp Venezuela, đồng minh của Nga. Nếu xảy ra nội chiến, khả năng Nga hỗ trợ nước này như Syria là điều không thể xảy ra.
Thứ nhất do Nga không có đồng minh tại Nam Mỹ, thứ hai tàu sân bay duy nhất lại chưa thể hoạt động, chính vì vậy Nga đã phải rất cố gắng để sửa chữa tàu sân bay duy nhất của mình.
Nhưng việc ụ nổi PD-50, phương tiện cần thiết để sửa chữa thân tàu bị chìm khiến cho việc sửa chữa tàu sân bay duy nhất của Nga hoạt động trở lại gần như bất khả thi.
Việc chế tạo một ụ nổi mới đòi hỏi thời gian và tiền bạc gần bằng việc đóng mới tàu sân bay.
Trong hoàn cảnh kính tế Nga vẫn đang gồng mình chống chọi với lệnh cấm vận từ phương Tây, khiến khả năng hoạt động trở lại của Kuznetsov càng xa vời hơn.
Dường như Hải quân Nga đã quá mệt mỏi với việc phải chi tiền tốn kém duy trì tàu sân bay Kuznetsov.
Theo thông tin mới đây vừa được hãng thông tấn TASS của Nga đăng tải, Nga đang rất muốn đóng một tàu sân bay thế hệ mới sử dụng động cơ năng lượng hạt nhân để có thể "đua" được với Mỹ và Trung Quốc.
Nếu Nga nhắm tới việc đóng mới tàu sân bay hạt nhân, gần như việc loại biên tàu Kuznetsov sẽ được an bài.
Hải quân Nga có thể sẽ phải trải qua một lỗ hổng lớn tính từ khi khi tàu Kuznetsov loại biên cho tới khi tàu sân bay mới có thể đi vào hoạt động.
Gần đây các loại siêu vũ khí của Nga liên tục trễ hẹn đi vào biên chế, từ xe tăng T-14, chiến đấu cơ Su-57 cho đến tên lửa chiến lược Sarmat.
Một tàu sân bay hạt nhân đóng mới không dưới 10 tỷ USD chưa kể chi phí nghiên cứu phát triển.
Đây sẽ là gánh nặng rất lớn cho Moscow. Hải quân hùng mạnh một thời của Nga sẽ trả qua những sự khó khăn rất lớn mà tàu sân bay Kuznetsov để lại.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] Chuẩn bị mất tàu sân bay duy nhất, nỗi đau cứa sâu vào hải quân Nga

  • 11/05/2019 15:09
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - DP-50 - Dock nổi duy nhất được dùng để sửa chữa tàu sân bay Kuznetsov đã không còn do gặp tai nạn chìm trên biển, điều này khiến cho khả năng phục hồi tàu sân bay duy nhất của Nga gần như đã hết. Việc loại biên chỉ là sớm muộn mà thôi.

 

 

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC