Vùng đất Trung Đông vốn luôn nóng bỏng bởi xung đột sắc tộc, tôn giáo, ý thức hệ... Nay nguy cơ bùng phát chiến tranh giữa Iran và Mỹ hiện hữu hơn bao giờ hết.
Ngoài việc điều tàu sân bay, tàu khu trục, tàu ngầm, tàu tuần dương, Mỹ còn điều động các máy bay B-52 tới khu vực này.
Được biết Mỹ đã điều bốn chiếc B-52 từ cứ không quân Barksdale, bang Louisiana sẽ lần lượt bay tới căn cứ quân sự Mỹ tại Qatar.
Trước đó một ngày, Charles Summers, người phát ngôn Lầu Năm Góc, cho biết nhiều dấu hiệu cho thấy Iran sẵn sàng tiến hành các hoạt động tấn công chống lại quân đội Mỹ và xâm phạm lợi ích nước này
Hôm 5-5, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho biết tàu sân bay USS Abraham Lincoln và một số máy bay ném bom được điều đến Trung Đông.
Tàu sân bay Mỹ tới khu vực vịnh Ba Tư sớm hơn dự tính. Hộ tống tàu sân bay Mỹ gồm tàu tuần dương tên lửa USS Leyte Gulf và 4 tàu khu trục: USS Bainbridge, Gonzalez, Mason và Nitze.
Trong khi đó, các thượng nghị sĩ của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đồng loạt thúc giục Nhà Trắng đưa ra động thái đối phó cẩn trọng.
"Chúng tôi vẫn theo dõi một số đe dọa tiềm ẩn từ Iran", Bill Urban, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Mỹ cho hay.
Căng thẳng giữa Mỹ và Iran độg ngột leo thang sau thông báo hồi tháng trước của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về loạt biện pháp trừng phạt mới nhắm vào các nước nhập khẩu dầu của Iran, bất kể nước đó là đồng minh của Mỹ.
Nhà Trắng cũng liệt lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) vào danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài của Mỹ. Đây được xem là động thái thể hiện lập trường cứng rắn của Washington với Tehran.
Việc điều động các oanh tạc cơ B-52 được coi là cú chốt hạ cuối cùng của Mỹ, sẵn sàng cho cuộc xung đột diện rộng tại Trung Đông.
Với sức mạnh vượt trội, đặc biệt là màn "ném bom rải thảm" của những "pháo đài bay" B-52 luôn tạo ra sự ám ảnh cho đối phương.
B-52 là loại máy bay ném bom phản lực hạng nặng do hãng Boeing sản xuất theo đơn đặt hàng của Lầu Năm Góc để làm nhiệm vụ ném bom hạt nhân trong chiến tranh toàn cầu.
Hai mẫu YB-52 và XB-52 bay thử lần đầu năm 1952. Sau đó, qua 8 lần cải tiến, Mỹ sản xuất tổng cộng 744 chiếc B-52 và đến nay, B-52 vẫn nằm trong lực lượng máy bay ném bom chiến lược Mỹ.
Cho đến thời điểm hiện tại B-52 vẫn là vũ khí chiến lược và được trang bị tên lửa hành trình loại AGM-86B để tiến công từ xa với cự ly 2.500 km.
Tải trọng vũ khí của B-52 khoảng trên 30 tấn bom. B-52 có thể mang 12-20 tên lửa hành trình ALCM hoặc 8 tên lửa hành trình ACM (tàng hình).
Máy bay B-52 được trang bị thiết bị tác chiến điện tử hiện đại với 16 máy gây nhiễu tích cực, những thiết bị này sẽ làm nhiễu sóng các hệ thống đánh chặn đối phương.
B-52 còn được trang bị tên lửa chống radar, 21 bộ thiết bị phóng nhiễu tiêu cực, 12 bộ thiết bị gây nhiễu hồng ngoại, hệ thống quan sát vô tuyến truyền hình, quan sát hồng ngoại, hệ thống dẫn đường từ vệ tinh, hệ thống quan sát quang điện tử, ra đa cảnh giới, máy tính điện tử...
B-52 có thể bay liên tục 9 giờ không cần tiếp dầu. Nếu được tiếp dầu, B-52 có thể bay đến bất kỳ đâu trên thế giới.
Trong cuộc chiến tại Afghanistan, những chiếc B-52 của Mỹ bay từ các căn cứ trong nội địa nước này để tấn công các căn cứ của Taliban.
B-52 được coi là thứ vũ khí linh hoạt nhất trong bộ ba vũ khí chiến lược của Mỹ bao gồm: tên lửa tầm xa, tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược.
B-52 được miêu tả là trút bom như mưa, tiếng bom rơi xé không khí, gầm rít ghê rợn như dông bão.
Dù ra đời đã lâu nhưng nhờ những nâng cấp liên tục, loại máy bay này vẫn trở thành cơn ác mộng cho đối phương.
Một phi vụ B-52 có thể hủy diệt cả một khu vực rộng lớn. Một tốp 3 chiếc B-52 sẽ biến một diện tích hơn 2 km2 thành bình địa...
Nhiều chuyên gia nhận định, khi B-52 ném bom rải thảm thì không một sinh vật nào có thể tồn tại nổi dưới sức công phá ghê gớm của lượng bom được ném xuống.
Đối phương sẽ cảm thấy khiếp đảm tinh thần trước sức mạnh tàn phá ghê gớm của B-52
Mỹ sẽ duy trì loại “pháo đài bay này” tới tận năm 2040, như vậy số năm phục vụ của B-52 lên tới 88 năm, nhiều hơn bất kỳ loại máy bay nào khác của không quân Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27

[ẢNH] ‘Pháo đài bay’ B-52 Mỹ xuất hiện gây sức ép lớn lên Iran

  • 12/05/2019 15:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Mỹ gấp rút tăng cường sức mạnh và hiện diện quân sự, bao gồm cả việc điều động phi đội máy bay ném bom B-52 tới khu vực Trung Đông nhằm chống lại các mối đe dọa tiềm ẩn từ Iran.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC