Ấn Độ mua 10 triệu tấn dầu của Nga mỗi năm

  • 25/12/2015 12:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Moscow,  Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga sẽ cung cấp cho Ấn Độ 10 triệu tấn dầu mỗi năm, trong 10 năm tới. 2 nhà lãnh đạo cũng ký kết 15 thỏa thuận trong các lĩnh vực năng lượng hạt nhân, quốc phòng và thương mại.
 

“Trong khung thỏa thuận giữa tập đoàn Rosneft và Esser, một lượng lớn các sản phẩm xăng - dầu, tương đương 10 triệu tấn dầu mỏ mỗi năm, dự kiến sẽ được chuyển tới các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ trong 10 năm tới”, Tổng thống Putin nói trong tuyên bố chung với ông Modi vào ngày 24-12.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi (phải)

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi (phải)

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi  (phải)

Thủ tướng Modi đang có chuyến công du 2 ngày đến Moscow như một phần của Hội nghị thượng đỉnh song phương thường niên lần thứ 16. Hội nghị khai mạc ngày 24-12, với một bữa tối riêng tư được ông Putin chủ trì tại điện Kremlin sau khi Nga và Ấn Độ kí kết 15 thỏa thuận.

Moscow đã nhấn mạnh cam kết hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân, khi ông Putin xác nhận việc Nga sẽ hỗ trợ Ấn Độ xây dựng ít nhất 6 nhà máy điện hạt nhân mới trong 20 năm tới.

Ngoài ra, Nga và Ấn Độ cũng khẳng định hợp tác kĩ thuật – quân sự là một trong những mục tiêu chính trong quan hệ đối tác song phương. Hiện 2 nước đã cùng phát triển tên lửa siêu âm tầm ngắn Brah-Mos và có kế hoạch tiếp tục thực hiện các dự án về máy bay chiến đấu và máy bay vận tải.

Trong phiên họp song phương, lãnh đạo Nga và Ấn Độ cũng đề cập đến cam kết tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực thăm dò vũ trụ, chế tạo tên lửa và động cơ. Ngoài việc kí kết thoả thuận đơn giản hoá thủ tục cấp thị thực cho khách du lịch giữa 2 nước, ông Modi còn kêu gọi doanh nhân Nga đến đầu tư ở Ấn Độ trong tương lai.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục