Ai Cập: Quân đội phế truất Tổng thống Mohamed Morsi

  • 04/07/2013 12:54
  • 0 bình luận
  • Hải Bằng
  • In bài
ANTĐ -Chính trường Ai Cập lại một lần nữa có biến động lớn sau hơn hai năm cuộc chính biến lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Hosni Mubarak. Sáng sớm 4-7, quân đội Ai Cập đã phế truất Tổng thống Mohamed Morsi, đình chỉ Hiến pháp hiện hành và đưa ra lộ trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia này.
Xuất hiện trên truyền hình cùng với giới lãnh đạo quân đội, tôn giáo và các nhân vật chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi tuyên bố Tổng thống Morsi đã không thể hiện trách nhiệm trước những đòi hỏi của nhân dân thể hiện qua làn sóng biểu tình suốt tuần qua.
Tướng Al-Sisi tuyên bố phế truất Tổng thống Morsi

Tướng Al-Sisi tuyên bố phế truất Tổng thống Morsi

Quân đội cũng chỉ định Chánh án Tòa án Hiến pháp Tối cao Ai Cập làm lãnh đạo lâm thời của Ai Cập, đồng thời đưa ra một lộ trình chuyển tiếp chính trị nhằm khôi phục an ninh, ổn định cho đất nước. Tướng Al-Sisi không nêu rõ giai đoạn chuyển tiếp sẽ kéo dài trong bao lâu, song nhấn mạnh một chính phủ kỹ trị với năng lực đầy đủ sẽ được thành lập và quân đội sẽ không can thiệp vào các vấn đề chính trị của đất nước.

Cùng với quyết định phế truất tổng thống, giới chức quân đội Ai Cập cũng ban hành lệnh bắt giữ khoảng 300 quan chức của lực lượng Tổ chức Anh em Hồi giáo cầm quyền, trong đó có 2 thủ lĩnh cấp cao đồng thời là những nhân vật thân cận của Tổng thống Morsi.

Cũng trong sáng 4-7, lực lượng an ninh Ai Cập cũng đã đóng cửa kênh truyền hình Al Jazeera Mubashir do Tổ chức Anh em Hồi giáo kiểm soát.Trong khi đó, đại diện Tổ chức Anh em Hồi giáo cho biết Tổng thống Morsi đã bị cách ly với các trợ lý của mình và hiện bị tạm giữ tại trụ sở Bộ Quốc phòng Ai Cập.    
Người dân Ai Cập ăn mừng

Người dân Ai Cập ăn mừng

 

Ngay sau tuyên bố của giới chức quân đội, hàng chục triệu người Ai Cập đã đổ xuống đường ăn mừng. Lãnh đạo các lực lượng đối lập cũng  bày tỏ ủng hộ quyết định của quân đội. Tại Thủ đô Cairo, hàng triệu người đã tập trung tại quảng trường Tahir và trước Phủ tổng thống, cùng phất cờ, hò reo, nhảy múa. Pháo hoa rực sáng trên khắp bầu trời Cairo và các vùng lân cận. Các cửa ngõ ùn tắc nghiêm trọng khi hàng nghìn xe ô tô cùng đổ về khu vực trung tâm Thủ đô. "Tôi thấy vô cùng hạnh phúc vì chúng tôi đã cảm thấy rất mệt mỏi sau hai năm vừa qua, chúng tôi mệt mỏi với cả hệ thống chính quyền của ông Morsi. Chúng tôi cần người xứng đáng để lãnh đạo đất nước" - anh Mahdi Hamad, người dân Cairo nói.

Ai Cập: Quân đội phế truất Tổng thống Mohamed Morsi


Trong khi đó, những người ủng hộ Tổng thống Morsi vẫn tỏ ra sẵn sàng bảo vệ tổng thống vừa bị phế truất.  “Tổng thống Morsi được bầu hợp pháp và chúng tôi sẵn sàng chết để bảo vệ ông ấy. Ông ấy được bầu bằng lá phiếu của cử tri thì cũng sẽ ra đi qua lá phiếu chứ không phải bằng vũ lực hay sự ép buộc” -  Abdel Ghaffar Mohamed, người dân Ai Cập nói.

Theo các thông tin chính thức, dù lực lượng an ninh đã được tăng cường để bảo đảm trật tự, song đụng độ đã xảy ra giữa các phe phái đối địch ở nhiều thành phố khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Trước những diễn biến mới trên chính trường Ai Cập, nhiều nước phương Tây đã bày tỏ hoan nghênh quyết định phế truất Tổng thống Morsi, song cũng quan ngại về nguy cơ bùng phát làn sóng bạo lực mới tại quốc gia Bắc Phi này.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bày tỏ sự lo ngại vì theo ông, việc quân đội can thiệp vào chính trường như vậy, dù bất cứ lý do gì đều là việc gây lo ngại. Ông Ban Ki-moon cho biết sẽ theo dõi sát các diễn biến tại Ai Cập và trong mọi trường hợp sẽ luôn đứng về phía người dân quốc gia này.

Từ Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có phát biểu hối thúc giới chức Ai Cập nhanh chóng xúc tiến quá trình chuyển tiếp, tiến hành bầu cử để thành lập một chính quyền dân sự hợp pháp. Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra lệnh sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Ai Cập. 

Tin cùng chuyên mục