Afghanistan trở thành đồng minh quan trọng của Trung Quốc

  • 30/10/2014 06:30
  • 0 bình luận
  • Thu Huệ
  • In bài
ANTĐ -“Chúng tôi coi Trung Quốc là đối tác chiến lược đáng tin cậy, bày tỏ sự khâm phục Trung Quốc duy trì ổn định và phát triển đất nước, tin tưởng rằng Bắc Kinh có thể giúp Kabul ngày càng phát triển”. Đây là lời phát biểu của tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại buổi hội kiến chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 28-10.

“Người dân Afghanistan mong muốn sớm thực hiện hòa bình, ổn định và phát triển. Chúng tôi cảm ơn sự ủng hộ của Trung Quốc đối với tiến trình hòa bình và tái thiết kinh tế của Afghanistan. Đặc biệt cảm ơn chủ tịch Tập Cận Bình đã cử đặc phái viên tới tham dự lễ nhậm chức của tôi để tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ mới Afghanistan”.

“Chúng tôi coi Trung Quốc là đối tác chiến lược đáng tin cậy, bày tỏ sự khâm phục Trung Quốc duy trì ổn định và phát triển đất nước, tin tưởng rằng Bắc Kinh có thể giúp Kabul ngày càng phát triển”. Đây là lời phát biểu của tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại buổi hội kiến chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 28-10.

 
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani

Cùng ngày, hai nước đã ra tuyên bố chung làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược. Chủ tịch Tập Cận Bình nói, Afghanistan đang trải qua quá trình tái thiết trên ba lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế. Trung Quốc tuyên bố năm 2014 sẽ viện trợ không hoàn lại cho Afghanistan với trị giá 500 triệu nhân dân tệ, ba năm tiếp theo sẽ viện trợ 1,5 tỷ nhân dân tệ.

Phía Trung Quốc ủng hộ Afghanistan bảo vệ độc lập dân tộc, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, cùng nhau xây dựng phát triển mối quan hệ Trung-Afghanistan trong thời kỳ mới.

“Trung Quốc trở thành đồng minh quan trọng của Afghanistan”, mạng “tin thời sự” của Afghanistan ngày 28-10 đưa tin, chuyến thăm này đã giúp Afghanistan xóa đi ấn tượng bên ngoài cho rằng chính phủ Afghanistan đang có xu hướng nghiêng về phương Tây. Bởi vì, sau khi nhậm chức một ngày, ông đã lần lượt ký hiệp nghị hợp tác an ninh và quốc phòng với Mỹ và NATO.

Do sự hiện diện của Mỹ và NATO, vai trò chính trị của Trung Quốc ở Afghanistan bị hạn chế rất nhiều. Sau khi NATO rút quân khỏi Afghanistan, chuyến thăm Trung Quốc của tổng thống Ghani chắc chắn mở ra con đường để Trung Quốc tham gia vào tiến trình ổn định chính trị xã hội của Afghanistan.

Các chuyên gia ngoại giao của Nhật Bản cho rằng, chuyến thăm Trung Quốc của tổng thống Ghani thể hiện rõ, Afghanistan muốn tìm kiếm phát triển quan hệ mật thiết với nước láng giềng lớn nhất của mình.

Afghanistan chịu đựng chiến tranh tàn phá nên không chỉ hy vọng giành được sự ủng hộ về chính trị của Trung Quốc, mà quan trọng hơn cả là sự viện trợ về kinh tế. Kế hoạch thúc đẩy dự án “vành đai kinh tế con đường tơ lụa” của Trung Quốc sẽ giúp Afghanistan xây dựng một loạt cơ sở hạ tầng và các đầu tư khác, giúp nước này phục hồi nền kinh tế, kiềm chế các nhóm vũ trang nổi dậy.

Một Afghanistan ổn định sẽ là lá chắn ngăn chặn chủ nghĩa ly khai, chủ nghĩa khủng bố xâm nhập từ bên ngoài vào.

Theo Hoàn Cầu

Tin cùng chuyên mục