70 người chết trong cuộc đụng độ ác liệt giữa quân chính phủ Syria và phiến quân ở Idlib

  • 02/12/2019 07:43
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hai ngày đụng độ ác liệt giữa lực lượng quân chính phủ Syria và các nhóm vũ trang đối lập ở pháo đài giao tranh lớn cuối cùng - tỉnh Idlib, đã giết chết gần 70 người ở cả hai phe.

Theo đánh giá của người đứng đầu Tổ chức giám sát Nhân quyền Syria, các trận chiến ở phía tây bắc tỉnh Idlib, Syria đã diễn ra khốc liệt nhất kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian có hiệu lực vào cuối tháng 8.

Một phóng viên chiến trường của hãng tin AFP cho biết, vào sáng ngày 1-12, những đám khói bốc lên nghi ngút khắp vùng Maaret Al-Numan khi các máy bay chiến đấu tấn công và dồn ép các phiến binh.

Cư dân của các ngôi làng trong vùng chiến sự đã phải chạy trốn về phía bắc để thoát khỏi cuộc chiến, thêm vào đó là hàng chục ngàn người đã lũ lượt rời khỏi tỉnh ở miền Nam Syria này, kể từ khi cuộc chiến bắt đầu leo thang vào đầu năm nay.

Khói bốc lên trong các cuộc không kích của lực lượng quân chính phủ Syria ở làng Kafr Rumah, ở vùng nông thôn phía nam của tỉnh Idlib

Khói bốc lên trong các cuộc không kích của lực lượng quân chính phủ Syria ở làng Kafr Rumah, ở vùng nông thôn phía nam của tỉnh Idlib

Theo thống kê của Tổ chức giám sát Nhân quyền Syria, số người tử vong do giao tranh tại tỉnh Idblib đã lên đến 70, kể từ khi trận đánh bắt đầu ngày 301-11, trong đó có ít nhất 36 binh lính của lực lượng quân chính phủ Syria nằm trong số những người thiệt mạng. 

Nguyên nhân của cuộc giao tranh này được cho là bắt đầu từ cuộc tấn công của một nhánh Al-Qaeda Syria vào vị trí của lực lượng quân chính phủ Syria. Dù bị đánh phủ đầu, nhưng chỉ sau 1 đêm, quân đội Syria với sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu Nga đã phát động 1 cuộc phản công, nhằm chiếm lại phần lãnh thổ đã bị mất tạm thời trước đó.

Mặc dù, lực lượng quân chính phủ đã kiểm soát lại được các vị trí đã mất, tuy nhiên các cuộc đụng độ dữ dội và giao tranh ác liệt vẫn tiếp tục diễn ra.

Tỉnh Idlib là nơi sinh sống của khoảng 3 triệu người, trong đó một phần không nhỏ là những nạn dân của cuộc nội chiến kéo dài 8 năm ở Syria và trước đây được kiểm soát bởi các nhóm vũ trang thân Al-Qaeda. Liên minh thánh chiến Hayat Tahrir Al-Sham (HTS) hiện là lực lượng kiểm soát phần lớn lãnh thổ của tỉnh Idlib và cả của các tỉnh lân cận là Aleppo và Latakia, nơi cũng thường xuyên diễn ra các trận chiến với lực lượng quân chính phủ Syria.

Tỉnh Idlib cũng là một trong những khu vực nắm giữ cuối cùng của phe đối lập trước lực lượng quân chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Một lệnh ngừng bắn có sự trung gian cần thiệp của Nga đã đạt được vào cuối tháng 8 đã giúp làm giiảm bạo lực ở Idlib. Tuy nhiên, trước đó, từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 8, Idlib đã liên tục bị quân chính phủ Syria có sự hậu thuẫn của không quân Nga tấn công không ngừng, khiến hơn 400.000 người đã phải di tản.

Theo Arab News

Tin cùng chuyên mục