Thiết bị quân sự Mỹ đổ dồn đến các mỏ dầu ở Đông Bắc Syria

  • 29/11/2019 18:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) ngày 28-11 đưa tin: Quân đội Mỹ vừa điều hàng chục phương tiện quân sự đến gần các mỏ dầu ở vùng Rumeilan của tỉnh Al-Hasakah ở phía Đông Bắc Syria.

Thiết bị quân sự Mỹ đổ dồn đến các mỏ dầu ở Đông Bắc Syria ảnh 1

Mỏ dầu Rmeilane ở tỉnh Hasakeh, Đông Bắc Syria

Theo nguồn tin, khí tài được chuyển từ các chốt trạm của Mỹ ở phía Bắc tỉnh Raqqa và phía Tây tỉnh Al-Hasakah.

Trước đó vào đầu tháng này, có thông tin nói rằng, một đoàn xe quân sự của Mỹ gồm 22 phương tiện quân sự và 2 xe tải đã vượt qua biên giới Syria-Iraq và đỗ lại gần một số mỏ dầu ở phía Đông Bắc Syria.

Khoảng 90% trữ lượng dầu của Syria tập trung ở phía Đông sông Euphrates, khu vực trước đây từng là thành trì của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và là nguồn thu nhập chính của nhóm khủng bố này. Hiện khu vực này chủ yếu do Lực lượng Dân chủ Syria kiểm soát.

Chính Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần xác nhận rằng, ý định chính của Mỹ ở Syria là giành quyền kiểm soát các mỏ dầu ở phía Đông Bắc nước này.

Về phần mình, Syria đã bày tỏ thái độ phản đối sự có mặt của quân đội Mỹ ở nước này, và kế hoạch chiếm đoạt dầu của Syria.

Hồi đầu tháng 10, Nhà Trắng tuyên bố rằng, lính Mỹ sẽ rút khỏi miền Bắc Syria, nơi họ trước đó đang chủ yếu hỗ trợ các chiến binh người Kurd. Quyết định này đã dọn đường cho chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng bán quân sự người Kurd, nhóm bị Ankara cho là có liên hệ với các nhóm cực đoan và IS. Tuy nhiên, kể từ đó, Mỹ vẫn nhấn mạnh rằng, họ muốn duy trì kiểm soát đối với các mỏ dầu ở phía Bắc Syria.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục