Ông Donald Trump liệu có bị kết án? Điều này khó có khả năng. Mặc dù ông Trump bị chỉ trích gay gắt vì đã nói với những người ủng hộ rằng hãy “chiến đấu như địa ngục” hôm 6-1, nhưng không nhiều thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa sẽ bỏ phiếu chống lại ông.
Để kết tội ông Trump tội danh “kích động bạo loạn”, Thượng viện Mỹ sẽ cần đến 2/3 phiếu bầu, tức là gồm ít nhất tất cả 50 đảng viên Dân chủ và 17 đảng viên Cộng hòa, một con số khó xảy ra.
Không rõ phiên tòa sẽ kéo dài bao lâu, nhưng dự kiến sẽ ngắn hơn nhiều so với phiên tòa luận tội đầu tiên của cựu Tổng thống kéo dài 3 tuần.
Bên luận tội sẽ thuyết phục thế nào? Họ sẽ nêu luận điểm chính rằng vụ bạo loạn hôm 6-1 sẽ không xảy ra nếu không có ông Trump, vì vậy ông phải chịu trách nhiệm.
Các đảng viên Đảng Dân chủ cũng không cần phải phóng đại, đặc biệt là vì 5 người đã thiệt mạng trong lúc hỗn loạn và chính các thượng nghị sĩ cũng là nạn nhân.
Trong một báo cáo ngắn gọn được đệ trình vào tuần trước, đại diện của Hạ viện đã sử dụng hình ảnh rõ ràng và lời kêu gọi đầy cảm xúc để lập luận về tội danh của ông Trump.
Hồ sơ cho thấy, các thượng nghị sĩ bị mắc kẹt trong phòng trong kinh hãi, họ đã cầu nguyện và cố gắng phòng thủ tạm thời khi những kẻ bạo loạn đập phá lối vào...
Một số người gọi điện cho người thân vì sợ rằng không còn sống sót sau cuộc bạo loạn. Đoạn video về vụ tấn công đó sẽ được phát trong buổi thuyết trình.
Luật sư của ông Trump sẽ biện hộ thế nào để không làm các nghị sĩ nổi nóng? Đây là một bài toán khó. Mục tiêu được đặt ra với các luật sư là cố gắng loại bỏ cảm xúc để tập trung vào các lập luận pháp lý và thực tế chống lại việc kết tội.
Trong lần nộp đơn đầu tiên, các luật sư của ông Trump đã nói rõ rằng họ sẽ thách thức tính hợp hiến của phiên tòa khi ông Trump đã rời Nhà Trắng.
Nếu buộc phải đối mặt với thực tế bạo lực và hỗn loạn của ngày 6-1, nhóm luật sư biện hộ có thể thừa nhận sự kinh hoàng của ngày hôm đó nhưng đổ lỗi cho những kẻ bạo loạn đã xông vào Điện Capitol và khẳng định rằng ông Trump không bao giờ kích động cuộc nổi dậy.
Liệu ông Trump có dự phiên tòa? Điều đó không có khả năng xảy ra. Ông đã từ chối việc xuất hiện tại tòa để làm chứng như yêu cầu của bên luận tội. Vị cựu lãnh đạo đang ở khu nghỉ dưỡng tại Florida và đã ủy quyền cho đội ngũ luật sư của mình.
Cựu Tổng thống Trump cũng không còn quyền truy cập vào Twitter nên không thể bình luận trực tiếp như trong phiên tòa luận tội đầu tiên của mình vào năm ngoái.
Điều gì xảy ra nếu ông Trump trắng án? Khả năng trắng án khiến một số thượng nghị sĩ lo lắng về hậu quả cho đất nước sau này. Họ cho rằng ít ra ông Trump phải bị trừng phạt theo một cách nào đó hoặc bị Quốc hội cấm giữ chức vụ trong tương lai
Trên tờ The Washington Post tháng 1-2021, Giáo sư luật Yale Bruce Ackerman và Giáo sư luật Đại học Indiana Gerard Magliocca đề xuất Quốc hội có thể áp dụng Tu chính án thứ 14 nhằm ngăn chặn mọi người giữ chức vụ liên bang nếu họ bị coi là đã “tham gia nổi dậy hoặc nổi dậy chống lại Hiến pháp”
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

5 câu hỏi quan trọng cho phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump

  • 09/02/2021 13:22
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN -  Ngày 8-2 (giờ Mỹ), các cuộc tranh luận trong phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện bắt đầu, liên quan đến cáo buộc rằng ông đã kích động đám đông gây ra vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội hôm 6-1-2021. Điều gì sẽ xảy ra khi ông Trump bị đưa ra luận tội trong chính căn phòng từng bị những kẻ nổi loạn bao vây?

Theo AP

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC