48 giờ kịch tính và khốc liệt trước cuộc chạy đua vào Nhà Trắng

  • 02/11/2020 07:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Việc cả hai ứng cử viên là đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden phải tung cú nước rút vận động tranh cử với mật độ dày đặc hiếm thấy tại các bang chiến trường cho thấy sự kịch tính và khốc liệt trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.
48 giờ kịch tính và khốc liệt trước cuộc chạy đua vào Nhà Trắng ảnh 1

Hai ứng cử viên là đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang chạy đua nước rút vận động tranh cử tại các bang “chiến trường”

Kịch tính đến phút chót

Với việc chỉ còn 1 ngày nữa là đến “Ngày Bầu cử” 3-11-2020, cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden hầu như dồn toàn bộ sức lực, cỗ máy tranh cử của mình vào các bang chiến trường nằm ở miền Trung Tây nước Mỹ. Trong khi, ông Donald Trump của Đảng Cộng hòa dồn toàn bộ sự tập trung vào tiểu bang chiến địa Pennsylvania thì ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden với sự tiếp sức của cựu Tổng thống Barack Obama đã lần đầu tiên vận động tranh cử cùng nhau bang Michigan.

Tổng thống Donald Trump chỉ trong ngày cuối cùng của tháng 10 đã tổ chức 4 cuộc vận động tranh cử tại lần lượt các địa điểm Bucks County, Reading, Butler và Montoursville của bang Pennsylvania. Sự tập trung cao độ chiến dịch vận động trong giai đoạn nước rút cực kỳ quan trọng cho thấy đương kim chủ nhân Nhà Trắng cùng ê-kíp tranh cử của mình đánh giá bang Pennsylvania có tầm quan trọng như thế nào với mục tiêu giành ít nhất 270 phiếu đại cử tri để trở thành người giành chiến thắng chung cuộc của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Đây cũng là bang mà ông Donald Trump đã thu được hơn 44.000 phiếu bầu so với đối thủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2020.

Không chọn cách đối đầu trực diện với Tổng thống Donald Trump tại Pennsylvania, ứng cử viên Joe Biden cùng với cựu Tổng thống Barack Obama đã dành ngày cuối cùng của tháng 10 để chỉ vận động cử tri tại bang Michigan. Cho dù ông Joe Biden đang được cho dẫn trước ông Donald Trump 8,7 điểm % ở bang Michigan, nhưng không thể chủ quan khi đây là nơi mà ông chủ Nhà Trắng hiện nay đã giành nhiều hơn 11.000 phiếu bầu so với bà Hillary vào năm 2016.

Nhìn vào 2 ngày cuối cùng vận động tranh cử có thể thấy Tổng thống Donald Trump có một lịch trình hoạt động bận rộn hơn rất nhiều so với đối thủ Joe Biden của Đảng Dân chủ. Ngày chủ nhật 1-11, Tổng thống Donald Trump có chuyến vận động cử tri marathon xuyên 6 bang, trong đó có 5 bang “chiến trường” mà ông buộc phải thắng nếu muốn tiếp tục ở lại Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ nữa là các bang Michigan, Iowa, North Carolina, Georgia và Florida. Trong ngày cuối cùng vận động tranh cử, ông Donald Trump tiếp tục tới thuyết phục cử tri tại 4 bang “chiến địa” gồm: North Carolina, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, trong đó bang Michigan tiến hành vận động 2 lần chỉ trong một ngày.

Ứng cử viên Joe Biden có lịch trình vận động tranh cử trong hai ngày 1 và 2-11 xem ra “nhàn nhã” hơn đối thủ Donald Trump rất nhiều khi dành chọn thời gian này chỉ để tranh thủ cử tri tại bang “chiến trường” Pennsylvania. Điều này cho thấy ông Joe Biden có vẻ tự tin trước thế dẫn trước của mình trước ông Donald Trump ở nhiều bang “chiến địa” khác để dồn lực kiếm phiếu tại nơi mà ứng cử viên Đảng Dân chủ cho rằng cần phải đánh bại đương kim chủ nhân Nhà Trắng.

Hồi hộp ngóng trông kết quả chung cuộc

Một điểm đáng chú ý của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 là số cử tri đi bỏ phiếu sớm đông kỷ lục. Tính tới ngày 1-11, đã có tới hơn hơn 90 triệu người Mỹ tham gia bỏ phiếu vào thời điểm còn 2 ngày nữa mới tới ngày bầu cử chính thức 3-11, trong đó đa số các bang tại Mỹ đều ghi nhận số cử tri bỏ phiếu sớm kỷ lục. Con số này bằng gần 43% số cử tri đã đăng ký của Mỹ và tương đương khoảng 66%, tức gần 2/3, tổng số hơn 136,5 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Những cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm đa phần là những người e ngại với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19). Thăm dò dư luận đối với các cử tri đi bỏ phiếu sớm cho thấy ưu thế nghiêng về ứng cử viên Joe Biden. Tuy nhiên, theo CNN, đa số người ủng hộ Tổng thống Donald Trump cho biết họ muốn đi bầu trực tiếp trong ngày 3-11.

Những cuộc thăm dò dư luận trên bình diện toàn nước Mỹ vào thời điểm sát ngày bầu cử chính thức 3-11 cho thấy ứng cử viên Joe Biden vẫn đang dẫn trước ông Donald Trump. Trong đó, theo kết quả cuộc thăm dò dư luận quốc gia của Reuters/IPSOS, ông Joe Biden đang dẫn trước ông Donald Trump với tỷ lệ khá xa, 52% số người được hỏi ý kiến ủng hộ so với 42%, mà nguyên nhân chính là do họ bất bình với cách Tổng thống xử lý đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19).

Các cuộc thăm dò dư luận tại các bang “chiến trường” được cho mang tính chất quyết định tới chiến thắng của các ứng cử viên Tổng thống Mỹ từ trước tới nay cho thấy ông Joe Biden cũng dẫn trước ông Donald Trump nhưng tỷ lệ sít sao hơn nhiều so với thăm dò trên toàn quốc. Thế nhưng, bất kỳ cuộc thăm dò dư luận nào về tỷ lệ ủng hộ các ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ từ trước tới nay cũng có sự sai lệch, điều này được minh chứng rất rõ ra cuộc bầu cử năm 2016 khi ứng cử viên Hillary Clinton hầu như dẫn trước ứng cử viên Donald Trump trong các cuộc thăm dò dư luận.

Thực tế, bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 đã giành nhiều hơn 300.000 phiếu phổ thông so với ông Donald Trump, 59,9 triệu phiếu so với 59,6 triệu phiếu, nhưng ứng cử viên của đảng Cộng hòa mới là người giành chiến thắng để trở thành chủ nhân của Nhà trắng khi thu được 304 phiếu đại cử tri, còn bà Hillary Clinton chỉ được 227 phiếu đại cử tri do chiến thắng mang tính quyết định tại các bang “chiến trường”, nơi mà các cuộc thăm dò dư luận cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông và nữ ứng cử viên đảng Dân chủ sít sao hơn nhiều so với tỷ lệ thăm dò trên bình diện quốc gia. Đó dường như là lý do cũng như động lực để Tổng thống Donald Trump trong 48 giờ trước ngày bầu cử chính thức 3-11 tổ chức tới 13 sự kiện vận động tranh cử tại một loạt bang chiến trường: Michigan, Iowa, Bắc Carolina, Georgia, Florida, Pennsylvania và Wisconsin.

Không chỉ nước Mỹ mà cả thế giới đang hồi hộp dõi theo với sự quan tâm sâu sắc kết quả cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 mà kết quả sẽ có trong chưa đầy 24 giờ nữa. Ông Donald Trump sẽ trụ lại Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ hay ông Joe Biden trở lại đây với vai trò chủ nhân chứ không phải “phó tướng” dưới thời Tổng thống Barack Obama được cho tác động lớn tới nhiều chính sách đối nội và đối ngoại của nước Mỹ trong 4 năm tới.

Tin cùng chuyên mục