Hoài cổ và mê tín - một chân dung khác của Tổng thống Mỹ Donald Trump

  • 25/10/2020 07:10
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Là một chính trị gia khá mê tín và yêu thích làm theo thói quen, Tổng thống Donald Trump đang tích cực làm việc để tái tạo bầu không khí 4 năm về trước mà ông từng thắng cử.
Hoài cổ và mê tín - một chân dung khác của Tổng thống Mỹ Donald Trump ảnh 1

Ông Donald Trump đang cố tái tạo bầu không khí sát gần với cuộc bầu cử 4 năm về trước

Điều mà nhiều người dễ dàng nhận thấy là ông Donald Trump đang tập hợp những người cũ, cố gắng lên lịch trình tương tự và sử dụng nước cờ gây scandal vào giờ chót, giống hệt năm 2016. Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn nghĩ đến chiếc máy bay Boeing 757 riêng từng chở ông bay khắp nước Mỹ trong chặng cuối nước rút vận động tranh cử hồi 4 năm về trước. “Tôi cũng có một chiếc máy bay giống hệt, chỉ là một công ty khác sản xuất động cơ”, ông Trump giới thiệu với cử tri về chiếc máy bay chính phủ màu xanh và trắng cùng mẫu đỗ trên đường băng ở Florida cuối tuần trước.

Đáp chuyến bay vận động cử tri trên khắp nước Mỹ vào cuối tuần vừa qua, các cố vấn tháp tùng ông Donald Trump đều là những gương mặt kỳ cựu của năm 2016 như Jared Kushner, Stephen Miller, Dan Scavino và Hope Hicks… những người đã được ông Trump thuyết phục quay trở lại quỹ đạo của mình. Giống như 4 năm trước, ông Trump hy vọng rằng bằng cách áp đảo đối thủ với chiến lược vận động tranh cử nước rút 3 điểm 1 ngày, mỗi điểm kéo dài 90 phút, ông có thể giành được một chiến thắng bất chấp các cuộc thăm dò dư luận.

Cũng giống như các năm bầu cử khác ở Mỹ, các ứng viên Tổng thống thường tìm cách tấn công vào điểm yếu của đối phương. Và lần này cũng vậy, không phải bỗng nhiên bê bối quanh Hunter Biden, con trai của ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden lại được xới lên vào thời điểm chỉ còn gần 2 tuần là tới bầu cử… Tờ New York Post (NYP) hôm 22-10 tiếp tục tung thông tin gây bất lợi cho ông Joe Biden. Theo đó, người nhận bạn làm ăn cũ của Hunter Biden lên tiếng tố cáo gia đình nhà cựu Phó Tổng thống Mỹ tìm cách kiếm hàng triệu USD trong phi vụ hợp tác không minh bạch với đối tác Trung Quốc. Trước đó 1 tuần, chính tờ báo này công bố nhiều email, cho thấy ông Hunter Biden đã kiếm hàng triệu USD khi làm việc cho một công ty năng lượng của Trung Quốc.

Ai cũng hiểu nhân vật nào đứng sau chiến dịch vạch bê bối của Hunter Biden đó. Ông Trump còn đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại Joe Biden, gọi ông là “tội phạm” khi đứng đầu một tổ chức chính trị mờ ám vì lợi ích cá nhân. Đó cũng là lời buộc tội mà ông Trump từng đưa ra đối với bà Hillary Clinton 4 năm trước.

Trong các phiên họp tại Phòng Bầu dục tuần qua, ông Trump vẫn khăng khăng rằng những gì đã mang lại chiến thắng cho ông trong năm 2016 sẽ vẫn hiệu quả, một người dự họp cho biết. Các cựu quan chức cũng nói rằng, ông Trump khá mê tín và tin rằng trong hoàn cảnh tương tự, từ người dân, các cuộc vận động cho đến những lời hùng biện - ông có thể giành được chiến thắng một lần nữa. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi và sự hoài cổ khó có thể trở thành hiện thực. Gánh nặng của người đương nhiệm, đối mặt với các vấn đề như đại dịch Covid-19 và nền kinh tế đình trệ, đã thay đổi cách người Mỹ nhìn nhận về ông. Bản thân ban cố vấn cũng lo ngại rằng việc ông Trump từ chối thích nghi với một thực tế chính trị hoàn toàn khác sẽ gây ra sự thất vọng cho các đảng viên Đảng Cộng hòa và những cử tri khác.

4 năm trước, ông Trump từng được xem như một hiện tượng vì cách tiếp cận chính trị mới lạ, công khai những bất bình mà các chính trị gia lâu nay chỉ tìm cách khơi gợi ngầm. Nhưng thời điểm hiện tại, các cuộc thăm dò tiếp tục cho thấy ông đã mất đi sự ủng hộ trong số các cử tri mà ông đã giành được 4 năm trước khiến căng thẳng đôi khi bị dồn lên cử tri. “Các bạn nghĩ tôi đang làm cái quái gì ở đây trong một đêm lạnh cóng thế này? Liệu có phải tôi làm điều này vì sức khỏe của mình?”, ông Trump nói vào tối thứ bảy tuần trước khi nhiệt độ ở Janesville giảm mạnh.

(Theo CNN)

Tin cùng chuyên mục