40.000 sinh viên quay lại giảng đường, ĐHQG Hà Nội làm gì để đảm bảo an toàn chống Covid-19?

  • 03/03/2020 15:37
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Về việc cho sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3, ĐHQG Hà Nội cho biết đây là quyết định được cân nhắc thận trọng và không chủ quan.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc ĐHQGHN - Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của ĐHQGHN cho biết, ĐHQGHN đặt an toàn, sức khỏe của sinh viên, giảng viên người lao động trên hết.

Việc tổ chức cho sinh viên đi học lại được các đơn vị chuẩn bị chu đáo, cân nhắc kỹ lưỡng để quá trình học tập, sinh hoạt của sinh viên diễn ra an toàn. Mọi hoạt động đào tạo diễn ra chủ động nhưng không chủ quan.

Kế hoạch học tập đã được chuẩn bị từ trước Tết, đến nay, sinh viên đã được nghỉ hơn một tháng, các thầy cô luôn cập nhật tình hình diễn biến của dịch bệnh và có những chuẩn bị phù hợp.

ĐHQGHN có Khoa Y dược, Bệnh viện E, Bệnh viện ĐHQGHN là những đơn vị có chuyên môn hỗ trợ các đơn vị khác trong công tác phòng chống dịch.

Sinh viên Khoa Y Dược ĐHQGHN đã đi học được hai tuần cùng hàng vạn sinh viên y của các trường đại học Y trong cả nước. Công nhân, nhân viên các doanh nghiệp đã làm việc từ lâu và ba tuần qua, Việt Nam không phát hiện thêm trường hợp nào mắc mới Covid-19.

Sinh viên ĐHQG Hà Nội trở lại trường và được phát khẩu trang để phòng dịch Covid-19

Sinh viên ĐHQG Hà Nội trở lại trường và được phát khẩu trang để phòng dịch Covid-19

Các nhà khoa học của Trường đại học Khoa học Tự nhiên đã sản xuất nước diệt khuẩn nano bạc. Khoa Y Dược sản xuất nước Nanoclean diệt khuẩn để phần nào giúp các giảng viên, sinh viên phòng dịch.

Trước đó, ngày 10/2/2020,  Khoa Y dược, ĐHQGHN phối hợp với Bệnh viện E đã tổ chức buổi tập huấn công tác phòng chống dịch cho toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên của Khoa Y Dược.

Gần 500 sinh viên Y khoa và Dược học không chỉ thực hiện tốt việc tuyên truyền cho người dân mà còn sẵn sàng là “chiến binh” trong việc phòng chống dịch Covid - 19. Các sinh viên Y Dược, ĐHQGHN cũng là kênh truyền thông giúp cho các bạn sinh viên khác cũng như những người trong xã hội tham gia phòng chống dịch, phương pháp phòng chống dịch hiệu quả nhất chính là việc tuyên truyền chống lấy nhiễm.

Trong bối cảnh nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang nỗ lực phòng tránh và giảm lùi nguy cơ bùng phát sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 thì Việt Nam nói chung và các đại học nói riêng, trong đó có ĐHQGHN phải cùng nêu cao trách nhiệm xã hội, trách nhiệm cộng đồng và thực hiện những hoạt động cụ thể.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, ĐHQGHN quan tâm nhất là ý thức, trách nhiệm của các sinh viên về công tác phòng và chống dịch. Chỉ cần một vài người không có ý thức mà không may mắc bệnh thì sẽ rất nguy hiểm cho cá nhân người đó và cho cộng đồng.

Do đó, ngoài việc chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất và quy trình phòng chống dịch, ĐHQGHN còn chú trọng công tác tuyên truyền về ý thức và trách nhiệm cá nhân và cộng đồng, như in tờ rơi bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh để phát cho sinh viên, giảng viên, phổ biến các thông tin liên quan đến sinh viên.

ĐHQGHN tin tưởng vào ý thức, trách nhiệm của sinh viên ĐHQGHN. Thông qua website và fanpage của ĐHQGHN, sinh viên đã cập nhật tình hình thường xuyên và tương tác rất tích cực.

Tuy nhiên ĐHQGHN quán triệt tuyệt đối không lơ là trong phòng chống dịch mà cần đề cao cảnh giác, tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn và chuẩn bị các điều kiện phòng chống dịch có hiệu quả.

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, mọi hoạt động đều bị ảnh hưởng và có những xáo trộn nhất định, trong đó kế hoạch học tập của sinh viên cũng bị điều chỉnh và ĐHQGHN đã chuẩn bị để bảo đảm kế hoạch được thực hiện.

Tuy nhiên, do dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp nên trong bối cảnh những ngày đầu đi học, trường tạm lùi các môn học tập trung đông người như quốc phòng an ninh, thể chất thể thao đến hết ngày 15-3.

Đồng thời, ĐHQGHN tiếp tục tổ chức các lớp học online thay cho các lớp học thông thường để giảm thiểu khả năng lây nhiễm và giảm tiến độ các môn học trong thời gian đầu để hạn chế ở mức thấp nhất việc phải tập trung đông người cho sinh viên, giảng viên.

Tin cùng chuyên mục